Căng thẳng Thái Lan, Ukraine dâng cao; chứng khoán châu Á vẫn nỗ lực tăng điểm

By on 23/05/2014

Thị trường chứng khoán châu Á mở phiên cuối tuần hào hứng với sắc xanh bất chấp rủi ro địa chính trị tại Thái Lan và Ukraine đang đè nặng tâm trí giới đầu tư.

Trong thông điệp phát đi trên toàn quốc ngày 22/5, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố các lực lượng vũ trang đã tiến hành đảo chính để nắm giữ quyền lực sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng gây bất ổn tại nước này khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trong khi đó, đã có ít nhất vài binh sỹ Ukraine thiệt mạng ngày hôm qua trong vụ đụng độ với lính Nga trước ngày bầu cử vào cuối tuần. Cùng ngày, Matxcova tuyên bố đã rút hết quân tại biên giới Ukraine, tuy nhiên, Nato cho rằng một lực lượng lớn quân đội Nga vẫn còn hiện diện quanh đó.

Bất chấp những căng thẳng địa chính trị leo thang, thị trường chứng khoán Nhật Bản vẫn hồ hởi leo lên mốc cao 1 tháng sau khi có thêm 2% trong này 22/5.

Hiện chỉ số tham chiếu Nikkei đang giao dịch trên ngưỡng 14,450 khi đồng yen tiếp tục đứng gần mức thấp 1 tuần so với USD.

Cổ phiếu nhóm bất động sản đang là điểm sáng trên các bảng điện tử, điển hình là Mitsubishi Estate vàTokyu Fudosan (+ 3%).

Trong khi đó, đà tăng của chỉ số tham chiếu Thượng Hải và Hồng Kông có phần dè dặt hơn với 0.1%. Thị trường vẫn rất hào hứng sau khi báo cáo chỉ số quản lý thu mua HSBC của Trung Quốc công bố ngày hôm qua khả quan hơn kỳ vọng.

Mở phiên, cổ phiếu Hua Xia Bank à China Pacific Insurance lần lượt có thêm 1% và 0.7%. Cổ phiếu Greentown bật mạnh  4% sau khi  Sunac China cho biết đang cân nhắc kế hoạch mua 24% cổ phiếu của hãng này với giá 813 triệu USD.

Theo chân các đồng nghiệp, chỉ số tham chiếu S&P ASX 200 của Úc lập mức cao 2 tuần tại 5,507 điểm. Đây là phiên giao dịch khả quan thứ 4 nhờ sự hồi phục của thị trường kim loại cơ bản. Cổ phiếu  Fortescue Metalsand BC Iron bổ sung thêm 2% và Lynas bật mạnh 8%.

Khởi động đầu ngày, chứng khoán Hàn Quốc gần như đi ngang. Tuy nhiên, bước tăng 1% của LG Electronics đang giữ cho chỉ số Kospi duy trì trong vùng khả quan. Hôm qua, chỉ số này tiến sát ngưỡng 2,022 điểm- mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login