Căng thẳng tại Ukraine vẫn tiếp tục hỗ trợ vàng

By on 12/05/2014

Trong phiên giao dịch đầu tuần 12/5, giá kim loại vàng có xu hướng nhích nhẹ, sau hai tuần giảm vừa qua, vai trò trú ẩn an toàn được củng cố khi căng thẳng leo thang tại Ukraine.

Cập nhật lúc 16h06 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1292,85/oz.

Hiện tại, đồng euro đã giảm hơn 1% kể từ ngày thứ Năm tuần trước sau khi Ngân hàng châu Âu ECB cho biết các nhà thực thi chính sách đã sẵn sàng cho các hành động mới vào tháng sau nhằm thúc đẩy mức lạm phát trên toàn khu vực. Một đồng USD tăng giá đã khiến cho kim loại này đắt hơn (một cách tương đối) đối với các nhà đầu tư khi mua bằng đồng tiền của họ.

Hơn thế nữa, tình hình tại Ukraine lại tiếp tục nóng trở lại sau khi những người ủng hộ liên bang hóa đất nước tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukrainetổ chức trưng cầu dân ý. Ngược lại, chính quyền lâm thời Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm nhằm truy quét người biểu tình phản đối chính quyền tại khu vực này.

Vàng luôn được coi là tài sản đầu tư trú ẩn an toàn tốt nhất trong thời điểm căng thẳng địa chính trị leo thang và tốc độ phát triển kinh tế chưa thực sự bền vững.

“Giá vàng vẫn sẽ ổn định tại thời điểm này,” nhà phân tích Victor Thianpiriya của hãng ANZ cho hay, sau khi nhấn mạnh rằng những bước tiến mới của Ukraine khó lòng có thể đẩy vàng tăng một cách đột biến.

Trong khi đó, nhà phân tích Edward Meir của INTL FCStone lại cho rằng các nhà đầu tư vàng dường như đã có đôi chút tự mãn về các giao dịch trong thời kì khủng hoảng mặc dù trường hợp về một kịch bản tồi tệ nhất đã không xảy ra.

“Càng nhiều cuộc khủng hoảng cục bộ xảy ra, vàng sẽ càng phải chịu nhiều áp lực mới.”, ông Meir cho hay.

Trong khi đó, lực mua vàng trên thị trường vật chất đang diễn ra khá ảm đạm khiến dự cảm thị trường quý kim này khó khả quan.

Dữ liệu công bố thứ Sáu tuần trước cho thấy lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ, quốc gia mua vàng nhiều thứ hai thế giới, tiếp tục giảm mạnh do các chế tài hạn chế nhập khẩu và giao dịch vàng của quốc gia này.

Đối với thị trường vàng tại Trung Quốc, phí bảo hiểm vàng đã tăng lên ngưỡng 3USD/oz sau khi ở mức thấp khoảng 1-2 USD/oz nhiều tuần qua. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức phí bảo hiểm quý kim 20USD/oz hồi đầu năm nay.

Nhà phân tích Thianpiriya nhận định, cho đến khi phí bảo hiểm vàng tại đất nước tỷ dân chạm ngưỡng 7 – 8 USD/oz thì lực cầu tại Trung Quốc mới có tác động nhất định tới giá kim quý này.


Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 24h qua, cập nhật lúc 16h27 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login