Căng thẳng tại Ukraine nhuộm sắc đỏ lên thị trường chứng khoán châu Á

By on 28/04/2014

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 28/4, thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục suy yếu, nối dài sắc đỏ ngày thứ ba liên tiếp và chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực hướng tới mức thấp 2 tuấn, trong bối cảnh nước Nga có thể chịu thêm nhiều lệnh trừng phạt mới bởi căng thẳng leo thang với Ukranie.

Cụ thể, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba Nhật Bản – công ty Honda Motor Co. suy yếu 4,6% giá trị sau khi đưa ra dự báo lợi nhuận cả năm có thể khó đạt được như dự tính của các nhà phân tích.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Japan Display Inc. cắm đầu giảm sâu 13% giá trị sau khi đơn vị cung ứng màn hình cho sản phẩm iPhone của hãng Apple Inc. thông báo lợi nhuận kinh doanh và doanh số bán hàng giảm ít hơn dự tính.

Ngược lại, bảng chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực hào hứng đón nhận đà tăng 5,2% giá trị của cổ phiếu hãng khai thác vàng lớn nhất nước Úc – Newcrest Mining Ltd. bởi giá quý kim tăng lên mức cao 2 tuần.

Cập nhật lúc 10:49 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trượt giảm 0,5% giá trị, về mức 137,47 điểm với 9/10 nhóm ngành công nghiệp niêm yết chìm trong sắc đỏ.

Tuần trước, thị trường chứng khoán châu Á đã thoái lui 0,7% giá trị sau khi báo cáo hoạt động sản xuất công nghiệp Trung Quốc tiếp tục cho thấy tăng trưởng chậm lại tại nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu.

Liên minh Mỹ và các quốc gia EU sẽ tăng các lệnh trừng phạt Nga sớm vào ngày hôm nay khi căng thẳng tại Ukraine ngày một nóng hơn bởi cuộc tập trận của Nga tại biên giới nước này tuần trước đã có những vụ nổ xảy ra khiến 8 người bị thương.

Dẫn ý kiến nhà chiến lược thị trường của công ty IG Ltd. – có trụ sở tại Melbourne cho biết: “Căng thẳng tại Ukraine đang nóng bỏng trở lại.”

Ông nói: “Điều này đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán châu Á đang bắt đầu tuần mới với một tín hiệu kém khả quan.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản trượt giảm 1,1% giá trị. Đồng thời, chỉ số NZX 50 của New Zealand và chỉ số Hang Seng của Hong Kong cùng suy yếu 0,5% giá trị. Song song, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc mất đi 0,8% giá trị và chỉ số Straits Times của Singapore giảm 0,3%. Cùng chiều, chỉ số Taiex của Đài Loan thoái lui 0,8% giá trị. Ngược lại, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc và chỉ số Kospi của Hàn Quốc cùng đón nhận đà tăng 0,1%.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login