Căng thẳng tại Trung Đông kéo chứng khoán châu Á đi xuống

By on 25/06/2014

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 25/6, thị trường chứng khoán châu Á quay đầu giảm, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu và cổ phiếu công nghệ, bởi vấn đề bạo lực leo thang tại Trung Đông làm hạn chế nhu cầu đối với tài sản có tính rủi ro.

Nhóm cổ phiếu khai thác quặng sắt giảm khá mạnh, ví dụ điển hình là cổ phiếu của công ty Fortescue Metals Group Ltd. trượt 1,6% giá trị và cổ phiếu hãng BHP Billiton Ltd. thoái lui 1,3% giá trị tại thị trường Sydney.

Cùng chiều, cổ phiếu của nhà sản xuất nồi hơi Miura Co. mất đi 3% giá trị tại thị trường Tokyo sau khi hãng Barclays Plc hạ mức tín nhiệm công ty này.

Trong khi đó, cổ phiếu của đơn vị xuất khẩu năng lượng Nhật Bản – tập đoàn Inpex Corp. lại hào hứng đón nhận đà tăng trở lại 0,6% giá trị sau phiên giảm mạnh 3,3% ngày hôm qua.

Cập nhập lúc 9:47 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trượt giảm 0,3% giá trị, về mức 144,31 điểm, bảng điện tử chứng khoán khu vực chán nản đối diện với sự sụt giảm của 8/10 nhóm ngành công nghiệp niêm yết.

Hôm qua, phố Wall đóng cửa với phiên giảm thứ hai liên tiếp sau khi thời báo Wall Street Journal đưa ra thông tin máy bay chiến đấu của Syria đã tấn công vào các mục tiêu tại miền tây Iraq, làm chết ít nhất là 50 người.

“Đà tăng mạnh của giá dầu thô có thể ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu và đó là lý do vì sao cuộc chiến tại Iraq càng ngày càng trở nên đáng chú ý đối với thị trường!”, Osamu Koizumi – giám đốc điều hành của Meiji Yasuda Asset Management Co. có trụ sở tại Tokyo cho biết.

Ông nói: “Các nhà đầu tư muốn bán ra cổ phiếu khi thị trường gần chạm mức đỉnh, tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng mức điều chỉnh ở đây sẽ không lớn bởi các nhân tố kinh tế cơ bản vẫn đang tương đối tốt.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản trượt giảm 0,3% giá trị. Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng xu hướng giảm phát tại Nhật Bản đã dừng lại và sẽ bị chế ngự bởi các chính sách mới mà chính phủ ban hành trong nỗ lực khuyến khích mở rộng hoạt động kinh doanh. Đảng cầm quyền của ông sẽ tìm cách vượt qua những quy định trong phiên họp quốc hội sắp tới để có thể hợp pháp hóa casino như một phần trong kế hoạch thúc đẩy hoạt động du lịch tại đất nước này trước khi Olympic 2020 diễn ra tại Tokyo, ghi nhanh sau cuộc phỏng vấn với ông ngày hôm qua.

Đồng thời, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng thoái lui 0,3% giá trị. Song song, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc suy yếu 1% và chỉ số NZX 50 của New Zealand giảm 0,1% giá trị.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 biến động nhẹ sau khi giảm mạnh 0,6% giá trị ngày hôm qua.

Hôm nay, chính phủ Mỹ sẽ đưa ra quyết định hiệu chỉnh GDP quý I lần thứ ba, theo quan điểm các nhà kinh tế học tham gia khảo sát của hãng tin Bloomberg News – con số này sẽ giảm 1,8%.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login