Cẩn trọng khi ‘chơi’ vàng

By on 04/09/2015

Những tháng cuối năm, diễn biến giá vàng có thể sẽ rất khó lường.

Chịu tác động của đợt giảm mạnh giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã có những phiên giảm chỉ còn 32,8 triệu đồng/lượng. Nhưng xen giữa xu hướng giá giảm vừa qua, vẫn có những đợt “sóng” tăng giá. Sau khi NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá lên +/-2%, giá vàng trong nước cũng bị tác động và lấy lại mốc 33 triệu đồng/lượng sau đó hơn 1 tuần. Đặc biệt, thị trường vàng biến động mạnh vào ngày 19/8, giá vàng SJC tại Hà Nội nhảy vọt lên mức 35 triệu đồng/lượng…

Vang van chua het �Snong lanh�

Theo các chuyên gia, đầu tư vàng có mức độ rủi ro khá lớn so với gửi tiết kiệm

Song sau khi các giải pháp điều hành tỷ giá của NHNN bắt đầu “ngấm”, không những tỷ giá giảm nhiệt mà giá vàng cũng liên tục lao dốc, dù giá vàng thế giới biến động không nhiều. Tại các phiên ngày 26 và 27/8, giá vàng giảm tổng cộng 1 triệu đồng/lượng. Trong đó, giá giảm mạnh trong ngày 27/8 với mỗi lượng vàng “bốc hơi” trên 800 nghìn đồng, từ 34,8 triệu đồng xuống còn quanh mức 34 triệu đồng/lượng – một mức giảm mạnh hiếm thấy trong năm nay.

Với những diễn biến vừa qua, tháng 8/2015 là tháng thị trường vàng trong nước biến động mạnh nhất. Các đơn vị kinh doanh vàng cho biết, để phòng ngừa rủi ro về giá họ đã phải nới rộng khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra, thậm chí có lúc lên tới 600 – 800 nghìn đồng/lượng. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng, mức chênh này đã dần thu hẹp. Sự trồi sụt của giá vàng thời gian gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư nhấp nhổm. Song theo khuyến cáo của các chuyên gia, những tháng cuối năm diễn biến giá vàng sẽ còn khó lường, không cẩn trọng dễ bị thua thiệt khi “chơi” vàng.

Ông Trần Nhật Nam, Phó giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết, nhìn vào diễn biến giá vàng trong tháng 8, không ít nhà đầu tư theo kiểu lướt sóng đã thấy tiếc. Tuy nhiên, sự thận trọng hiện nay được đặt lên hàng đầu là không thừa, nhất là trước diễn biến khó lường của giá vàng.

Hiện giá vàng giao dịch châu Á vẫn đi ngang và dưới vùng 1.140 USD/oz. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, giá vàng vẫn theo xu hướng giảm. Ông Georgette Boele, Chuyên gia phân tích của ABN Amro Bank NV cho rằng, giá vàng có thể sẽ về mức 1.000 USD/oz khi kết thúc năm 2015. Ngân hàng Credit Suisse cũng đưa ra nhận định, giá vàng có thể về mức 1.000 – 1.006 USD/oz. Nếu theo phân tích, lý giải trên thì giá vàng trong nước có thể giảm về mức quanh 30-31 triệu đồng/lượng vào cuối năm.

Trước câu hỏi, những biến động từ tình hình thế giới hiện nay, nhất là dự báo kinh tế Trung Quốc kém lạc quan, tác động thế nào tới giá vàng? Ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho rằng, thông thường biến động chính trị, kinh tế trên thế giới sẽ tác động tới giá vàng. Gần đây cũng có nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng tăng sau khi lo ngại kinh tế Trung Quốc rơi vào suy giảm. Tuy nhiên, ông Bảng cũng cho rằng, có thể giá vàng hồi phục, dù mức hồi phục không nhiều, nhưng diễn biến vẫn rất khó lường.

Nếu so sánh với kênh đầu tư khác, theo các chuyên gia, đầu tư vàng có mức độ rủi ro khá lớn so với bất động sản hay gửi tiết kiệm. Ví dụ, so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng, nếu mức lãi suất trung bình của tiền gửi ngân hàng hiện khoảng 6%/năm, lạm phát năm nay dự đoán chỉ 4% thì người gửi tiền vẫn nhận được lãi thực dương 2-3%/năm.

Các DN kinh doanh vàng cho rằng, thị trường vàng miếng ngày càng kém hấp dẫn, do nhu cầu mua vàng của người dân giảm. Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới cũng cho thấy, trong quý II/2015, Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 14,5 tấn vàng, nâng tổng lượng tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm đạt 33,3 tấn, chưa bằng một nửa của năm ngoái. Ông Trần Nhật Nam cho biết, thị trường vàng đã vắng bóng những nhà đầu tư lớn và khách hàng hiện nay chỉ mua vài ba chỉ, đến một lượng làm của để dành, tích trữ.

“Ngay cả vàng trang sức cũng đang bán rất chậm”, ông Nam nói thêm và cho rằng, trong bối cảnh như vậy, các DN kinh doanh vàng cũng phải nghiên cứu để đưa ra thị trường các sản phẩm. Năm nay, sản phẩm vàng trang sức kết hợp với đá ngọc lại được nhiều người lựa chọn làm trang sức, bởi nhiều người không muốn bỏ tiền ra mua vàng nhiều nên những loại trang sức có tỷ trọng vàng ít, được gắn thêm đá quý đã lên ngôi.

Theo Thời báo Ngân hàng

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login