Cần tiền gấp, Hy Lạp vẫn sẵn sàng cho kế hoạch B

By on 03/08/2015

150422-OE-Blog-Greece-Default-1024x681Hy Lạp cần khoản vay đầu tiên trên 24tỷ euro của gói cứu trợ mới trong tháng 8/2015 để cấp vốn cho ngân hàng và trả nợ ECB.

Hy Lạp hiện đang trong quá trình đàm phán với Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gói cứu trợ thứ ba kể từ năm 2010, trị giá 86 tỷ euro (94,48 tỷ USD). Theo tờ báo trên, Chính phủ Hy Lạp hy vọng có thể kết thúc đàm phán vào giữa tháng này.

Theo tờ Avgi, trong khoản vay đầu tiên 24,36 tỷ euro mà Hy Lạp cần, 10 tỷ euro sẽ được dùng để tái cấp vốn bước đầu cho các ngân hàng Hy Lạp, 7,16 tỷ euro để trả khoản cho vay bắc cầu khẩn cấp, 3,2 tỷ euro để thanh toán trái phiếu mà ECB đang nắm giữ và các khoản thanh toán khác.

Avgi ước tính các ngân hàng Hy Lạp có thể cần tái cấp vốn đến 25 tỷ euro, khi tình trạng thiếu hụt vốn trở nên trầm trọng hơn do tiền gửi bị rút ra ồ ạt. Dòng tiền ra khỏi nước này lên đến đỉnh điểm khi các biện pháp kiểm soát vốn được Athens áp đặt từ ngày 29/6.

Trước đó, có thông tin IMF trước mắt sẽ chưa tham gia chương trình cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp.

Một đại diện cấp cao IMF giấu tên cho biết, tổ chức tín dụng này sẽ không tham gia gói cứu trợ chừng nào Athens chưa chấp nhận thực hiện đầy đủ các kế hoạch cải cách do các chủ nợ quốc tế yêu cầu và nếu các đối tác châu Âu chưa chấp thuận giảm nợ cho Hy Lạp.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến với báo giới, một đại diện của IMF cũng khẳng định rằng định chế tài chính này chỉ có thể hỗ trợ “một chương trình tổng thể,” đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên (phía Hy Lạp và các đối tác châu Âu) sẽ sớm đạt được một thỏa thuận liên quan, trong đó phải đảm bảo chắc chắn rằng Athens có thể trả các món nợ.

Để đổi lấy tiền cứu trợ, Hy Lạp đã chấp nhận cải cách, tự do hóa nền kinh tế và hạn chế chi tiêu công.

Theo Avgi, nếu đàm phán không được hoàn tất đúng hạn, các nhà lãnh đạo châu Âu có thể phải cung cấp thêm tài chính tạm thời tương tự khoản cho vay bắc cầu trong tháng trước.

Vào thời điểm này, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thừa nhận Athens có một kế hoạch phòng bất trắc trong trường hợp nước này phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Tuy nhiên, ông bác bỏ những chỉ trích rằng Chính phủ Hy Lạp đã lập kế hoạch rời khỏi liên minh tiền tệ.

Thủ tướng Hy Lạp đưa ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với sức ép lớn từ sự “nổi loạn” trong đảng cầm quyền Syriza của mình. Cùng với đó, là các cuộc đàm phán khó khăn giữa Hy Lạp với châu Âu và IMF cho gói cứu trợ tài chính thứ 3.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 31/7, ông Tsipras nói: “Chúng tôi không lên kế hoạch để đưa đất nước ra khỏi Eurozone. Nếu các chủ nợ quốc tế có một kế hoạch cho Grexit hoặc họ sẵn sàng tuyên bố công khai kế hoạch này thì Chính phủ Hy Lạp nên chuẩn bị để phòng vệ?”

Theo Baodatviet.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login