Cần lộ trình để huy động được 500 tấn vàng từ dân

By on 18/05/2016

Hiệp hội Kinh doanh vàng (VGTA) vừa có văn bản kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất nghiên cứu giải pháp huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân.

Theo VGTA, ước tính lượng vàng trong dân có thể lên tới khoảng 500 tấn. Mặc dù Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo NHNN thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, nhưng đến nay chưa có giải pháp nào được thực hiện.

Việc huy động vàng từ dân cần thực hiện theo lộ trình. Ảnh: H.Dịu

Hơn nữa, dự kiến đến tháng 7-2017, Việt Nam có thể không còn được vay vốn ODA mà phải chuyển sang sử dụng nguồn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường với mức lãi suất cao. Trong khi đó, nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm tới là rất lớn.

Bởi vậy, VGTA nhận định, việc nghiên cứu giải pháp huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân cho phát triển kinh tế là rất cấp bách trong điều kiện hiện nay.

Cũng đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả cho hay, vàng vật chất trong dân còn nhiều nhưng huy động được số lượng lớn này phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, yếu tố quan trọng nhất là giá cả. Tuy nhiên, giá vàng hiện vẫn đang có nhiều biến động khó dự đoán, nếu không dự báo được những biến động này thì khó có thể huy động được vàng từ dân. Việc huy động vàng dù đã được NHNN lập đề án thực thi nhưng đề thực hiện và điều hành không phải vấn đề đơn giản, cần có lộ trình và đi từng bước. Nếu không, việc này có dẫn đến sự hỗn loạn của thị trường vàng.

Trên thực tế, từ năm 2012, Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã được đặt ra giúp cơ chế quản lý hoạt động kinh doanh vàng có những thay đổi căn bản, hạn chế tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, trong đó, Nghị định này có đề cập đến việc nghiên cứu huy động vàng từ dân chúng.

Vì thế, NHNN đã kiên quyết triển khai các biện pháp chấm dứt hoạt động huy động và cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, chuyển hóa nguồn lực vàng trong dân để phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước thông qua quan hệ mua, bán vàng.

“Huy động vàng dù đã được NHNN lập đề án thực thi nhưng để thực hiện và điều hành không phải vấn đề đơn giản, cần có lộ trình và đi từng bước. Nếu không, việc này có dẫn đến sự hỗn loạn của thị trường vàng, gây ảnh hưởng tới một số chính sách tiền tệ khác của NHNN”, PGS.TS. Ngô Trí Long nhận định.

Từ những băn khoăn và bất cập nêu trên, VGTA đã kiến nghị NHNN sớm thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia để Nhà nước có thể phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng.

Ngoài ra, Sở giao dịch vàng quốc gia cũng góp phần giảm bớt nhu cầu giao dịch vàng vật chất, giảm đáng kể lượng ngoại tệ để nhập khẩu vàng; loại bỏ những loại hình giao dịch vàng bất hợp pháp (sàn vàng chui); giảm thiểu tình trạng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới; tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước thông qua việc thu thuế của các tổ chức, cá nhân giao dịch vàng; cơ quan chức năng có thể giám sát, quản lý được lượng giao dịch vàng để điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Đặc biệt, thông qua Sở Giao dịch vàng, các doanh nghiệp có thể mua vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, thay vì nhập khẩu, góp phần tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước…

Theo Báo Hải quan

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login