“Cần độ trễ để kéo giá vàng trong nước gần với giá thế giới”

By on 16/04/2013

Đó là nhận định của chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu về việc đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian vừa qua.

Ngày 30/6 tới đây là thời hạn cuối để các ngân hàng thương mại tất toán các khoản gửi tiết kiệm và cho vay bằng vàng. Có lẽ vì thế các phiên đấu thầu vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước tổ chức trong 2 tuần gần đây ngày càng nóng hơn.

Ngoài phiên thứ nhất được xem như liều thuốc thử cho thị trường với chỉ 2.000 lượng vàng miếng được ra. Các phiên liên tiếp sau đó trung bình mỗi phiên có khoảng 26.000 lượng tương đương hơn 1 tấn vàng được ồ ạt bán ra. Đặc biệt, trong 2 phiên gần đây nhất mức bán ra đều được nâng lên khoảng 1,5 tấn vàng. Kết thúc 6 phiên khoảng 6 tấn vàng đã được tung ra thị trường.

Chia sẻ quan điểm về việc tăng nguồn cung vàng có giúp bình ổn thị trường hay không, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện giá trong nước cách xa giá thế giới do mức cung chưa đáp ứng được với mức cầu. Ngân hàng Nhà nước cho biết mức chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới khoảng 300.000 – 400.000 đồng/lượng là hợp lý nếu cách xa hơn mức đó sẽ có khoản đầu cơ. Yếu tố đầu cơ sẽ tạo ra điều bất ổn trên thị trường vàng.

“Về lâu dài, việc ngân hàng bơm một nguồn vàng vào nền kinh tế sẽ giúp ổn định giá vàng. Cung ngày càng tăng để đáp ứng được mức cầu thì cuối cùng bình ổn thị trường và đưa đến bình ổn giá”, ông Hiếu nói.

Sau 6 phiên đấu thầu vàng miếng, giá vàng trong nước cũng giảm từ mức 43,7 triệu đồng/lượng xuống 42,9 triệu/lượng có nghĩa chưa giảm tới 800.000 đồng/lượng. Trong khi đó, nếu so sánh với giá vàng thế giới trong 2 tuần qua thì một điều trái ngược là chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới lại đang ngày một tăng lên.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Việc đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Trung ương đã tác động đến giá vàng trong nước đó là giá vàng đã có chiều hướng giảm xuống. Tuy nhiên do giá vàng thế giới giảm sâu nên nó kéo giãn chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới”.

Ông Hiếu cũng cho rằng, 6 tấn vàng Ngân hàng đưa ra là một lượng đáng kể nhưng để cung cầu trong nước có thể sát lại với nhau thì cần lượng vàng lớn hơn nhiều. Nếu nhà nước bơm ra lượng tiền đúng với cung cầu thì bình ổn giá sẽ được thực hiện.

Theo VTV.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

18 Comments

 1. Phạm Trung Nhân

  16/04/2013 at 12:26 pm

  Chuyên gia Hiếu này toàn phát biều theo lối nước đôi, nói cho “thuận chiều gió”, không có căn cứ kinh tế thuyết phục nào!

  • Vũ Hoàng

   16/04/2013 at 3:25 pm

   Nói theo 1 chiều sai mat uy sao

  • nguyen vo

   17/04/2013 at 10:39 am

   Bác này gọi là CHIÊN DA

  • hà huy hà

   22/04/2013 at 12:08 pm

   Chưa có ai hỏi mà ông Hiếu lại trả lời thẳng vào câu hỏi đó mà chỉ lòng vòng lởn vởn bên ngoài mà thôi.

 2. Nguyễn Thị Hồng Thức

  16/04/2013 at 1:08 pm

  Tại sao lại nói kiểu ấy nhỉ? kiểu gì thì dân cũng bị thiệt thòi lớn. chuyên gia gì mà ăn nói không bằng thằng trẻ con vậy. phát biểu như thế ai mà nghe được.

 3. Nguyễn Thị Hồng Thức

  16/04/2013 at 1:08 pm

  Tại sao lại nói kiểu ấy nhỉ? kiểu gì thì dân cũng bị thiệt thòi lớn. chuyên gia gì mà ăn nói không bằng thằng trẻ con vậy. phát biểu như thế ai mà nghe được.

  • Diễm

   16/04/2013 at 5:08 pm

   Tiền chênh lệch này để nuôi các ông í mà!

 4. Nguyễn Đức Tâm

  16/04/2013 at 1:12 pm

  Đợi cho giá vàng thế giới đi lên rồi mới hạ một tí, thế thì bõ gì. tại sao thị trường vàng VN lại không giống các nước nhỉ. một mình một kiểu không giống ai. chắc ông chuyên gia này chuẩn bị thay tổng thống mỹ.

 5. nam

  16/04/2013 at 1:53 pm

  nói không ai hiểu mới đúng là chuyên gia mà

 6. Vũ Hoàng

  16/04/2013 at 3:22 pm

  Chẳng qua các vị sợ giá xuống nhiều quá thì lỗ nặng.Giá sàn cao tạo tâm lý giá vàng ổn định (giả tạo )Nếu giá sàn = Giá TG + 5ook hay 1000k thí 100 tấn cũng hết veo, bà con sẽ rút tiền gưi NH ra hết để mua vàng !!

  • Trang

   17/04/2013 at 9:41 am

   phát biểu thật chí lí

 7. kakka

  16/04/2013 at 5:07 pm

  Mục tiêu quản lý vàng là đưa giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới, tuy nhiên mọi người xem hoàn toàn là ngụy biện và đi ngược lại với tuyên bố, Tôi cho rằng cái gì đưa vào tầm quản lý nhà nước thì cái đó rất khổ, ví dụ việc kiểm dịch trứng gia cầm, một quả trứng phải qua 05 lần phí kiểm dịch, mặc dù những tháng không có dịch vẫn phải “kiểm tra , kiểm dịch một cách máy móc” vì vậy cán bộ NN dễ nhũng nhiễu dân.
  Xây nhà phải xin phép là đúng, nhưng dan bị hành quá.
  Cảnh sát giao thông dừng xe của dân và mọc túi dân một cách tự nhiên hơn trước….
  con gì, cái gì đưa vào quản lý nhà nước càng chặc thì hành dân còn dữ hơn.
  Tui xin lại các anh QLNN

 8. dzung

  16/04/2013 at 9:18 pm

  Ngân hàng nhà nước chẳng có nổi một giải pháp nào ra hồn. Có cũng như không nên bỏ đi cho bộ máy đỡ cồng kềnh

 9. hôho6ho6

  16/04/2013 at 11:25 pm

  Càng bình ổn cung cầu thì giá chênh lệch càng cao,mấy ông QLNN chỉ bảo vệ các TCTD và nân hàng không lổ lớn còn người dân thì mãi mãi bị hành.

 10. yenhi

  17/04/2013 at 2:33 am

  Khỏi cần đợi giá thế giới đi lên. chỉ cẩn giá giảm là lập tức các tctd và các ngân hàng sẽ cho nhân viên của mình giả lảm ngưởi dân đi mua vàng lẻ tẻ tại chính những phòng giao dịch hoặc tại các tiệm vàng.cho nên không có chuyện vàng sẽ sát giá thế gới dâu.Tôi biết vì chính tôi đã từng được cấp trên lệnh như vậy mà!!! Muốn giá vàng sát giá qốc tế hả? Đợi đi nhé!!!

 11. DIEU

  17/04/2013 at 9:13 am

  Chuyên gia Hiếu noi kiểu lấy lòng các sếp trong ngành mà. NHNN được độc quyền nhập khẩu vàng nên cố tình làm giá . Gía vàng Thế giới giảm nhiều lần NHNN quá lời trong việc nhập vàng,bán vàng, nhập giá thấp bán giá cao.Cái gì còn độc quyền thì người dân sẽ thiệt.NHNN đang độc quyền kinh doanh vàng

 12. Nguyễn Văn Bình

  17/04/2013 at 9:27 pm

  Ông này toàn nói phét chả làm được gì thì nói lung tung. Chưa điều hành thì chênh 4 triệu, điều hành rồi thì thành 6 triệu. Chắc mấy ông này toàn bằng giả thôi. Thời bao cấp học hết lớp 5 rồi đi bộ đội chuyển ngành, học tại chức, từ xa mới có được mấy bằng đó cho đủ hình thức thôi…..

 13. nguyễn văn chinh

  18/04/2013 at 6:32 pm

  đúng là những bình luận thuận theo chiều gió.
  nhưng là bình luận của các bạn. không phải của vị quan chức nọ.
  các bạn chả hiểu gì về thị trường cả và sự điều hành nhà nước với thị trường. đã là thị trường thì phải tuân theo quy luật cung cầu. nhà nước can thiệp thị trường cũng phải tuân thủ tuyệt đối quy luật đó. họ muốn làm giá vàng VN sát với giá TG thì họ chỉ có thể làm cái việc là tăng cung, và vì thế họ bán ra. ý của mọi người trên kia là gì thế?, là muốn NHNN áp đặt cái giá thấp ngang thế giới để làm rối loạn thị trường và mưu cầu lợi ích cho bọn đầu cơ sao. NHNN cũng phải mua vàng với giá của thị trường trong các năm gần đây và đó là tiền của ngân sách, giờ mà vừa bán vừa biếu thì hóa ra là vứt tiền ngân sách cho các nhà đầu cơ à?, nếu làm thế thì lãnh đạo NHNN sẽ phải đi tù, còn ngân sách nhà nước bị thiệt hại nặng nề, và thị trường sẽ rối loạn. NHNN chỉ thực hiện hoạt động mua vào bán ra để bình ổn giá hay thị trường chứ không buôn bán, và nếu có buôn bán thì tiền vốn và lời chính là ngân sách, của ngân sách tức là của người dân, NHNN là ngân hàng TW của đất nước, thực hiện chính sách tiền tệ cho đất nước chứ không phải là ngân hàng thương mại, tức là nó là cơ quan nhà nước (ở VN nó là cơ quan ngang bộ và là bộ rất đặc biệt)chứ không phải là doanh nghiệp.

You must be logged in to post a comment Login