Cận cảnh nghề khai thác vàng ở Mali

By on 20/11/2013

Mali, quốc gia Tây Phi có 14,8 triệu dân, là nước sản xuất vàng lớn thứ 15 thế giới và lớn thứ ba ở châu Phi (sau Ghana và Nam Phi).

Năm 2012, Mali đã sản xuất được 50 tấn vàng, tăng 16% so với sản lượng năm 2011. Trong đó, Công ty Tài nguyên Rangold đóng một vai trò quan trọng vào sản lượng này.

Mặc dù sản lượng vàng tại các nước Trung và Tây Phi (bao gồm Mali) tăng lên, song tổng sản lượng từ các mỏ ở châu Phi vẫn giảm 1% trong năm 2012, sau suốt 3 năm tăng trưởng ổn định.

Rangold đang hướng tới mục tiêu sản lượng 900.000 đến 950.000 ounce vàng trong năm nay. Công ty này cho biết, họ có thể đạt được mục tiêu 1,2 triệu ounce đặt ra cho năm 2015 ngay vào năm tới.

Hoạt động khai khoáng có ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế xã hội ở châu Phi, đặc biệt là ở những nước kém phát triển như Mali. Việc khai khoáng có đóng góp lớn vào GDP, hạ tầng và đào tạo kỹ năng của Mali.

Năm ngoái, vấn nạn đình công đã lan khắp khu vực này. Những tranh chấp trong ngành công nghiệp bạch kim ở Nam Phi đã nhanh chóng lan sang lĩnh vực vàng, tác động nghiêm trọng tới sản lượng.

Cuộc đình công tại mỏ bạch kim Marikana ở Nam Phi hôm 16/7/2012 đã khiến 34 công nhân thiệt mạng.

Randgold đang nâng sản lượng tại mỏ Loulo của hãng ở mali cũng như phát triển mỏ Kibali ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Sự xuất hiện của vàng như là hàng hóa xuất khẩu chính của Mali kể từ năm 1999 đã giúp làm giảm nhẹ tác động tiêu cực của khủng hoảng bông ở Bờ Biển Ngà.

Theo Vneconomy – Ảnh Bloomberg

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login