Các TTCK lớn và Việt Nam sẽ giảm 5-7% nếu ông Trump thắng cử

By on 08/11/2016

MBS cho rằng dòng vốn nước ngoài có thể sẽ hạn chế vào các thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như Việt Nam ngay lập tức nếu Trump làm tổng thống.

MBS cho biết, về cơ bản hai ứng cử viên tổng thống đều có quan điểm bảo vệ nền sản xuất nội địa Mỹ và không ủng hộ mạnh mẽ cho các hiệp định tự do thương mại. Chủ nghĩa bảo hộ sẽ lên ngôi sau cuộc bầu cử này khi Mỹ sẽ đóng vai trò kích hoạt, tiến trình toàn cầu hóa sẽ bị chậm lại và ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại toàn cầu cũng như nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên xét về mức độ thì ông Donald Trump sẽ gây hậu quả nặng nề hơn so với bà Clinton.

Cả hai ứng viên đều có quan điểm phản đối hiệp định tự do thương mại TPP và do đó khả năng thông qua hiệp định sẽ bị kéo dài đến 2018 với nhiều sửa đổi, thậm chí có thể bị xóa bỏ. Điều này tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế của Việt Nam cũng như kỳ vọng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam.

Bên cạnh đó, quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của hai ứng viên nhiều khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế Trung Quốc sau cuộc bầu cử này do xuất khẩu vào Mỹ sụt giảm. Nếu điều này xảy ra kinh tế toàn cầu cũng ảnh hưởng nặng vì Trung Quốc chiếm 23% tăng trưởng toàn cầu.

Việc tăng lương tối thiểu một cách mạnh mẽ của cả hai ứng cử viên sẽ khiến chi phí của các doanh nghiệp gia tăng, người lao động khó tìm việc hơn khi thị trường lao động trở nên kém mềm dẻo hơn. Không tác động tốt đến kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại mạnh mẽ sẽ khiến giá hàng hóa nhập khẩu tại Mỹ gia tăng và khiến CPI tại Mỹ tăng lên. Điều này sẽ dẫn tới Fed buộc phải dừng các biện pháp nới lỏng tiền tệ hiện nay qua đó tác động tiêu cực đến dòng vốn chảy vào các TTCK toàn cầu.

Với các phân tích ở trên quan điểm của cả hai ứng cử viên sẽ ảnh hưởng đến một số ngành của Việt Nam như ngành khoáng sản, hàng hóa cơ bản (giá sẽ giảm do nhu cầu Trung Quốc yếu đi), dệt may và da giầy (xuất khẩu vào Mỹ khó tăng như kỳ vọng do TPP bị trì hoãn).

TTCK chính trên thế giới và Việt Nam giảm từ 5-7% nếu ông Trump thắng cử

MBS cho rằng TTCK Việt Nam và Mỹ có sự biến động khá cùng chiều. Trong ngắn hạn, nếu Donald Trump làm tổng thống VnIndex sẽ bị tác động tiêu cực mạnh mẽ do các quan điểm điều hành sốc của ông sẽ tác động mạnh đến tâm lý của TTCK toàn cầu. Trong dài hạn cả hai ứng cử viên đều không có tác động tích cực đến TTCK Việt Nam do lập trường phản đối TPP.

Kinh tế cả Mỹ và TQ sẽ suy yếu khi Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ thương mại và do đó tác động không tốt đến TTCK toàn cầu trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên tác động khi bà Clinton làm tổng thống sẽ tương đối nhẹ hơn.

Tổng hợp những phân tích ở trên, MBS cho rằng dòng vốn nước ngoài có thể sẽ hạn chế vào các thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như Việt Nam ngay lập tức nếu Trump làm tổng thống. Sự biến động kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước. Còn nếu TPP chính thức bị xóa bỏ thì sẽ tác động tiêu cực đến TTCK Việt Nam trong dài hạn.

Nhìn chung MBS đánh giá khả năng thắng cử của Donald Trump không cao. Với các khảo sát hiện tại thì Bà Clinton nhiều khả năng sẽ làm tổng thống. Bà Clinton nhìn chung sẽ vẫn theo đuổi chính sách kinh tế của tổng thống Obama trước đây song bà có quan điểm cứng rắn hơn nhiều với vấn đề thương mại, bảo hộ thị trường trong nước. Đây là điểm không tích cực cho kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nếu ông Trump bất ngờ thắng cử, đây sẽ là một cú sốc mạnh cho TTCK thế giới nói chung và cho TTCK Việt Nam nói riêng với các quan điểm cứng rắn và không có lợi cho kinh tế toàn cầu của ông. Dự đoán các TTCK chính trên thế giới và Việt Nam sẽ có nhịp điều chỉnh từ 5-7%.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login