Các sự kiện kinh tế tuần này có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc vào triển vọng trong năm tới

By on 02/12/2013

Một loạt các dữ liệu kinh tế trọng điểm trong tuần này và cuộc họp cuối cùng trong năm của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể giúp các nhà đầu tư thiết lập một cái nhìn sâu sắc hơn vào triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2014.

Giống như hai năm trước đó, năm 2013 cũng được coi là năm tồi tệ của nền kinh tế toàn cầu, với các tranh cãi chính trị tại Hoa Kỳ, cuộc suy thoái ở châu Âu và tăng trưởng đáng thất vọng ở Trung Quốc.

Các nhà kinh tế lạc quan rằng năm tới có thể mọi việc sẽ tốt hơn – hay là ít nhất thì nó cũng sẽ khởi sắc hơn một chút – và dự báo dữ liệu trong tuần này cũng sẽ hướng tới tiến trình cải thiện dần dần này.

Các cuộc điều tra từ nền kinh tế số 1 thế giới dự kiến ​​sẽ cho thấy mức độ tăng trưởng ổn định cho các doanh nghiệp Mỹ trong năm tới, thậm chí một vài người còn mong đợi nó sẽ cho thấy nhiều sự cải thiện hơn.

Số liệu GDP quý III chính thức dự kiến ​​sẽ xác nhận nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một năm từ tháng Bảy đến tháng Chín vừa qua.

Bên cạnh đó, tuần trước, nền kinh tế Anh cũng đã cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của mình nhanh nhất trong ba năm trong quý thứ ba.

Với thị trường mới nổi đang tránh cuộc khủng hoảng lớn, nhưng tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ tăng dần trong hai năm tiếp theo, từ khoảng 3,0% trong năm nay lên tới 3,5% trong năm 2015.

Kenningham cho biết, triển vọng sẽ được cải thiện cho Mỹ vào năm tới, nếu bế tắc chính trị của Washington không dẫn đến việc mất việc làm tài chính một cách quá đột ngột.

Bên cạnh đó, quyết định chính sách tháng 12 của ECB trong tuần này cũng được dự báo là sẽ dẫn đến một cú sốc cho thị trường sau khi cơ quan này tiến hành cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25% trong tháng trước.

Và ý kiến ​​từ Chủ tịch ECB Mario Draghi trong cuộc họp báo hôm thứ Năm có thể cung cấp những gợi ý về chính sách tiền tệ trong năm tới. Draghi sẽ cảm thấy bớt áp lực hơn phần nào khi lạm phát khu vực châu Âu đã đánh dấu mức tăng mạnh mẽ lên  0,9% sau khi sụt giảm 0,7% trong tháng Mười, trong bối cảnh khu vực này đang bị đe dọa bởi giảm phát và hành động chính sách tiền tệ cần triệt để hơn.

“Sự gia tăng lạm phát ở khu vực đồng Euro trong tháng Mười Một có thể là một bước đệm để thúc đẩy lạm phát lên mức 1,5% vào cuối năm 2014. Điều này cho thấy các cuộc thảo luận về lãi suất huy động tiêu cực và một chính sách nới lỏng định lượng gây nhiều tranh cãi trong khu vực đồng Euro có thể sẽ biến mất,” Michael Rottmann, người đứng đầu chiến lược thu nhập cố định tại UniCredit cho biết.

Thay vào đó, hầu hết các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters cho rằng ECB sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất thấp kỷ lục đó thêm một thời gian dài nữa. Tuy nhiên, trong năm tới có vẻ là một năm tương đối khó khăn cho khu vực đồng tiền chung.

Kenningham từ Capital Economics cho biết, ” chúng tôi hy vọng các nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng , nhưng với tốc độ rất khiêm tốn trong năm tiếp theo.”

Ông hy vọng khu vực này sẽ mở rộng tăng trưởng vào khoảng 0,5% trong năm tới, đây có thể là một dự đoán có phần bi quan khi mà sự đồng thuận của các nhà kinh tế khác dự đoán rằng mức tăng trưởng có thể sẽ gấp đôi ngưỡng đó.

Theo 60s

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login