Các số liệu kinh tế như số liệu nhà khởi công, doanh số bán lẻ tác động thế nào?

By on 04/12/2012

Chỉ số kinh tế (phần 2)

4. Số liệu nhà khởi công của Mỹ
 Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến số liệu này ?

Chỉ với 4 từ ..”hiệu ứng liên hoàn” hay tương tác liên hoàn. Số liệu này có năng lực gây ra ảnh hưởng đa chiều lên nền kinh tế, và vì thế cũng tác động lên hầu hết các thị trường cũng như những sự đầu tư của các bạn. Bằng cách dõi theo số liệu kinh tế như nhà xây mới, các nhà đầu tư có thể làm giàu các ý tưởng đầu tư cũng như sắp xếp lại danh mục đầu tư của mình.

Thông thường, các nhà xây dựng ít khi khởi sự xây nhà cho đến khi họ có đủ sự tự tin cần thiết nó sẽ được bán hết hoặc trước khi các căn hộ được hoàn tất. Những thay đổi trong số liệu housing starts sẽ cho chúng ta biết nhiều về nhu cầu về nhà ở và sự định hướng của ngành công nghiệp xây dựng. Hơn thế nữa, mỗi khi một nhà mới được khởi công, công nhân xây dựng cũng sẽ được tuyển dụng thêm, và thu nhập sẽ được đưa ngược lại vào thị trường. Khi nhà được bán, nó đem lại lợi nhuận cho nhà xây dựng và vô số các cơ hội khuyến khích người mua nhà xài tiền như tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, đồ dùng nội thất chỉ là vài trong vố số các thứ mà người mua nhà cần sắm sửa.

Vì sức ảnh hưởng như thế với nền kinh tế, số liệu housing starts cũng có mức tác động trực tiếp lên thị trường chứng khoán, trái phiếu cũng như hàng hóa. Và đặc biệt, với sức tương qua liên hoàn như thế, số liệu này có thể làm tăng thêm giá trị cho các ổ phiếu của các công ty xây dựng nhà ở, các ngân hàng cho vay nhận tài sản thế chấp và các công ty kinh doanh nội thất…

5. Doanh số kinh doanh Xe

Định nghĩa :

Là tình hình kinh doanh xe hơi và tải nhẹ (bao gồm xe thể thao và tải nhỏ) được sản xuất ở Quốc nội. Các nhà sản xuất cá nhân thường báo cáo tình hình kinh doanh vào ngày làm việc đầu tháng. Tình hình kinh doanh xe là một chỉ số rất tốt để biểu diễn xu hướng tiêu xài của người tiêu dùng.

Tại sao nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số này ?

Từ khi doanh số kinh doanh xe trở thành một yếu tố quan trọng của tiêu xài của các khách hàng, các nhà kinh doanh đã bắt đầu theo dõi một cách chặt chẻ để phán đoán hướng đi của nền kinh tế. Phân đoạn của sự tiêu dùng cá nhân này là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và trái phiếu. Mức tăng trưởng kinh tế mạnh được hiểu là các công ty kiếm được nhiều lợi nhuận và giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn.

Thị trường trái phiếu thì thường tập trung vào việc liệu sự tăng trưởng kinh tế có thể gây ra lạm phát hay không?. Về lý thuyết, một nền kinh tế thường vận hành giữa sự tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Sự cân bằng này đã là mục tiêu hướng đến trong thập niên 90. Nếu chỉ xét riêng lý do này, các nhà đầu tư ở thị trường chứng khoán và trái phiếu đã hồi phục khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong các năm của thập niên 90’s.

Mức tăng trưởng doanh số bán lẻ đã chậm lại theo bước thị trường cổ phiếu trong những năm 2000 và 2001, mặc dầu doanh số kinh doanh Xe đã dao động một cách chừng mực . Với môi trường lãi suất thấp trong năm 2005 đã chặn đứng sự xuống dốc của ngành kinh doanh xe .  vì dù các nhà sản xuất xe hơi đã đưa ra nhiều sản phẩm để thúc đẩy doanh số tăng trở lại trong những năm qua, lợi nhuận của họ vẫn giảm sút.

6. Doanh số bán lẻ

Định nghĩa :

Doanh số bán lẻ là sự đo lường tổng các hóa đơn tại các cửa hàng bán hàng hóa bền vững và không bền vững (durable and nondurable goods). Mức tiêu xài người tiêu dùng chiếm đến 2/3 của GDP nên vì thế chỉ số này là một yếu tố chủ yếu để đo lường tăng trưởng kinh tế.

Tại sao các nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số này ?

Như đã nói ở phần trên, tiêu xài của người tiêu dùng chiếm đến 2/3 của GDP nền kinh tế, vì thế nếu bạn biết rằng mức độ này đang gia tăng thế nào, bạn sẽ có một hướng dự đoán tốt về việc nền kinh tế sẽ đi về đâu. Nói không quá rằng, đó là một lợi thế rất lớn cho các nhà đầu tư.

Phân đoạn trong tiêu dùng của người tiêu dùng thường tác động trước hết là lên thị trường chứng khoán và trái phiếu. Đối với trái phiếu, sự tập trung vào việc định hướng mức tăng trưởng kinh tế sẽ như thế nào và mức độ lạm phát sẽ ra sao. Về mặt lý thuyết, nền kinh tế thường bước đi trên đường ranh giới giữa sự tăng trưởng mạnh và lạm phát. Cán cân này là mục tiêu xuyên suốt thập niên 90. Nếu chỉ xét riêng lý do này, các nhà đầu tư của thị trường chứng khoán và trái phiếu đã rất vui mừng khi thị trường tăng trưởng cực thịnh trong những năm 1990’s. Mức tăng trưởng bán lẻ đã giảm xuống do ảnh hưởng bởi thị trường cổ phiếu trong năm 2000 và 2001, nhưng sau đó đã tăng trở lại và đạt mức độ hưng thịnh vào giữa năm 2003 & 2005.

Doanh số bán lẻ không chỉ cho bạn một cảm quan về bức tranh lớn mà còn cho bạn biết về những xu hướng trong các loại hàng hóa bán lẻ khác nhau. Những xu hướng này có thể giúp bạn nắm bắt được những cơ hội đầu tư tuyệt vời mà không cần phải chờ bản cáo bạch hàng quý, năm của các công ty.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login