Các quỹ phòng thủ không dao động trước đà tăng mạnh của vàng

By on 26/04/2016

Giới đầu cơ vàng quyền chọn và kỳ hạn vẫn tỏ ra lạc quan vào vàng bất chấp kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất.

commodities_trading

Trong suốt những tháng tài khóa cuối 2015, số lượng đặt cược giảm tại các quỹ phòng thủ bất ngờ gia tăng mạnh mẽ, đẩy thị trường vào vị trí bán ròng- họ đặt cược rằng giá vàng có thể được mua trở lại với giá thấp hơn trong tương lai.

“Động lực đi lên ngắn hạn của vàng có vẻ rất hạn chế trong mắt chúng tôi khi đó. Nguyên nhân là những dự đoán xung quanh kế hoạch tăng lãi suất của FED cũng như lượng bán ròng rất cao

Tuy nhiên, xu hướng thị trường đã bị đảo ngược trong năm nay khi mà giới đầu tư liên tục xây dựng các vị trí mua lớn. Tuần trước, hợp đồng mua vào tại các quỹ phòng thủ đã leo lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 8/2011- thời điểm vàng kỳ hạn đạt đỉnh trên $1,900/ounce.

Theo dữ liệu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ngày 19/4, số lượng hợp đồng mua vào đã chạm 21.9 triệu troy ounce, tương đương 682 tấn vàng.

Cùng lúc, giới đầu cơ cũng cắt giảm trạng thái bán ròng 18,8 triệu ounce- con số cao nhất kể từ tháng 8/2012.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có cái nhìn lạc quan về kim loại này. Vào ngày thứ Sáu, Goldman Sachs đã nhắc lại đề nghị bán vàng của mình trên The Bullion Desk. Theo ngân hàng này, đà tăng của quý kim trong năm 2016 chủ yếu có được là bởi những lo lắng liên quan tới tăng trưởng toàn cầu và biến động giá tài sản cũng như quan điểm ôn hòa hơn của FED.

Gần đây hơn, tài sản rủi ro đã tăng mạnh và giá vàng đành phải tụt lại khi niềm tin kinh tế dành cho Trung Quốc và toàn cầu đã được cải thiện phần nào- họ nói thêm.

Goldman dự đoán dữ liệu kinh tế gần đây và sắp tới của Mỹ, được hỗ trợ bởi các điều kiện tài chính lạc quan hơn, sẽ là dấu hiệu cho quan điểm diều hâu hơn của FED, một mức lãi suất cao hơn và một đồng dollar mạnh hơn nữa. Những yếu tố này có thể kéo giá vàng về vùng $1100/oz– Ngân hàng này nói.

“Theo chúng tôi, động lực tăng của vàng bị hạn chế trong ngắn hạn, điều này được phản ánh qua quan điểm dứt khoát về chính sách thắt chặt tiền tệ của FED cũng như trạng thái đầu cơ ròng rất cao tại các quỹ ETF”- họ nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login