Các quỹ lớn trên thế giới vẫn bán vàng ra

By on 05/03/2013

Tuần lễ vừa qua là khoảng thời gian chứng kiến cảnh các quỹ đầu tư vàng ETF thoát hàng cực mạnh khi lượng nắm giữ giảm những 2 triệu ounce. Tính chung từ đầu năm đến nay, các quỹ ETF đã bán ra tổng cộng gần 4 triệu ounce vàng (tương đương 125 tấn). Rất khó để nói rằng liệu sự sụt giảm trong lượng nắm giữ của ETF có gây sức ép lên giá vàng hay không hoặc ngược lại.

Trong cả 2 trường hợp, bất cứ động thái nào của ETF cũng gây chú ý vì họ là tay chơi lớn trên thị trường. Ngay cả sau sự sụt giảm gần đây, nhìn chung ETF vẫn là tổ chức có dự trữ vàng lớn thứ 4 thế giới chỉ sau Mỹ, Đức và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Dòng chảy của ETF có thể có ý nghĩa quan trọng đối với giá vàng trong năm nay, vì thế những nhà đầu cơ giá xuống bám sát hành động của ETF trong thời gian tới.

Theo công bố trên trang web của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới này vẫn bán vàng dù tốc độ có phần chậm lại, bằng chứng là lượng nắm giữ của quỹ đã vơi đi 0.6 tấn, giảm xuống còn 1,253.28 tấn sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 4/3.

Đây tiếp tục là phiên bán thứ 12 liên tiếp của SPDR Gold Trust, kéo dài chuỗi thời gian bán ròng dài nhất trong lịch sử kể từ khi quỹ đi vào hoạt động.

Tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login