Các quỹ lớn tay to đang mua vào kim loại vàng. Vì sao?

By on 09/02/2016

Kinh tế toàn cầu tái diễn tình trạng bất ổn, đồng đô la suy yếu và những dự đoán rằng lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ được nâng lên khiến cho nền kinh tế Mỹ chưa thể quay lại thời hoàng kim… đó là các nguyên nhân khiến những quỹ đầu tư vàng lớn trên thế giới đang thực hiện mua vàng.

Từ lời phát biết của các chuyên gia lớn trên thị trường vàng thế giới, họ đều cho rằng các nhà đầu tư quỹ lớn “tay to” đang âm thầm thực hiện các bước đi thích hợp để tăng mua kim loại vàng.

Bill O’Neill, chuyên gia cao cấp của Logic Advisors có trụ sở tại bang New Jersey, Mỹ cho biết: “Chúng ta đang sống giữa những lo ngại về nền kinh tế tái suy thoái mang tính toàn cầu và hiển nhiên việc quan tâm sở hữu kim loại vàng tại lúc này là nhu cầu đầu tư thay thế hết sức đúng đắn. Việc vàng tăng giá gần đây cho thấy điều này và rõ ràng chỉ có các nhà đầu tư tổ chức mới có thể thực hiện mua khối lượng lớn và tăng cường lực mua trên thị trường vàng vật chất”.

Trong phiên cuối tuần trước, theo số liệu mới công bố được từ 8 quỹ ETF hàng đầu thế giới thì lượng nắm giữ của các quỹ này đã tăng thêm 43.3 triệu ounce kim loại vàng trong kho. Đây là mức mua vào mạnh nhất kể từ tháng 7/2015 và cũng là lượng mua khủng nhất kể từ đầu năm trở lại đây. Có số 8% lượng nắm giữ được tăng thêm trong vòng 5 tuần lễ đầu năm 2016 này cũng ấn tượng không kém gì thời điểm tháng 3/2011 trước đó.

Chuyên gia George Gero của hãng RBC Capital Markets đang kinh doanh tại New York cho biết “Có quá nhiều lý do để chứng minh rằng các nhà đầu tư cần phải mua vàng tại thời điểm này. Từ thanh khoản vàng tăng vọt, vật lưu trữ giá trị tài sản tốt nhất, thuận tiện mua bán với tất các các đồng tiền và sự phòng thủ đối với biến động chính trị trên toàn cầu… là những nguyên nhân khiến các quỹ lớn mua vàng”.

Qũy đầu tư tín thác lớn nhất thế giới SPDR mới đây cũng tăng 4% lượng nắm giữ vàng. Đây là mốc tăng nắm giữ cao nhất kể từ thời điểm tháng 3/2009. Điều này cũng đánh dấu thời điểm kết thúc mốc 3 năm trước đây, khi các quỹ lớn của tỷ phú Soros thực hiện bán vàng ra chốt lời.

Ông Tai Wong, giám đốc kinh doanh vàng của hãng tài chính BMO Capital Markets trụ sở tại New York nhận định “Việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc biến động mạnh và đang bị đánh tụt giá, việc chứng khoán Nhật bản bị bán tháo khiến rối loạn tiền tệ tăng cao, việc lãi suất cơ bản của EU vẫn ở mức âm và FED chưa thể tiếp tục nâng lãi suất trong năm 2016… đã khiến các quỹ ETF thực hiện mua vàng”.

Những nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh kim loại quý này đã giải thích phần nào về việc vàng đã tăng 12% ngay trong năm nay và tiền gần tới mốc 1200$ tâm lý. Mức đáy của giá vàng được cho là đã hình thành trong năm 2015 với mức 1045.85$ và giờ đây nó đã quá xa vời.

Giavang.net ghi theo số liệu bài báo của Josephine Mason viết cho Reuters

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login