Các quỹ bi quan về tương lai giá hàng hóa

By on 11/03/2013

Nhà đầu tư đặc biệt bi quan với giá đồng trong khi cũng ít niềm tin với cà phê Arabica, đường, đậu tương, lúa mỳ và khí thiên nhiên.

Các quỹ đầu cơ đã cắt giảm đặt cược vào xu hướng giá lên của hàng hóa xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây bởi các tín hiệu cho thấy nguồn cung mọi thứ dư thừa, từ cà phê cho tới kẽm, trước khi Goldman Sachs cảnh báo giá hàng hóa đã giảm quá nhiều thời gian qua và các nhà đầu tư nên mua vào.

Theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), các nhà đầu cơ đã giảm 9,2% đặt cược vào xu hướng giá lên với hàng hóa trong tuần kết thúc ngày 5/3, xuống còn 405.885 hợp đồng – thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Nhà đầu tư đặc biệt bi quan với giá đồng trong khi cũng ít niềm tin với cà phê Arabica, đường, đậu tương, lúa mỳ và khí thiên nhiên.

Kể từ khi đạt mức cao 4 tháng vào ngày 13/2, giá hàng hóa đến nay đã giảm 4,8% ngay cả khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng trưởng mạnh với chỉ số MSCI đạt mức cao 56 tháng. Theo Rabobank, nguồn cung sẽ vượt cầu đối với 12 trong số 18 hàng hóa kim loại và nông sản trong năm nay.

Ngày 7/3 vừa qua, Goldman Sachs đã nâng dự báo triển vọng giá hàng hóa lên mức tích cực với niềm tin sự tăng trưởng của Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho giá cả nguyên liệu thô.

Trong tuần trước, chỉ số S&P’GSCI theo dõi giá 24 hàng hóa đã tăng 1%. Chỉ số MSCI của chứng khoán toàn cầu tăng 1,8% trong khi chỉ số đồng USD tăng 0,5%.

Trong vòng 4 năm tới hết 2012, giá hàng hóa đã tăng 85% nhờ các gói kích thích kinh tế khắp nơi song từ đầu năm tới nay lại ở xu hướng ngược lại. Theo EPFR Global, nhà đầu tư đã rút 4,66 tỷ USD khỏi các quỹ hàng hóa trong hơn 2 tháng qua trong khi cùng kỳ năm ngoái nguồn tiền đổ vào là 5,05 tỷ USD. Tổng giá trị hàng hóa mà các quỹ quản lý tài sản nắm giữ trong tháng 1 chỉ đạt 430 tyủ USD, so với mức kỷ lục 451 tỷ USD hồi tháng 4 năm ngoái.

Theo TTVN.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login