Các quan chức Fed đã phát biểu gì về lãi suất trong tuần này?

By on 26/09/2014

Fisher: Lãi suất tăng càng sớm càng tốt

Cục dự trữ liên bang Mỹ có thể bắt đầu tăng lãi suất vào khoảng mùa xuân năm 2015, Richard Fisher, Chủ tịch Fed bang Dallas cho biết vào hôm thứ 5.

“ Thị trường dự kiến rằng chúng tôi sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào khoảng thời gian giữa mùa xuân và mùa hè năm tới. Tôi sẽ không nói những gì chúng tôi đang bàn trong nội bộ, có thể sẽ không phù hợp nhưng có lẽ càng sớm càng tốt”, Fisher phát biểu tại Hội nghị ở Roma cho hay.

Kocherlakota Fed cảnh báo, chống lại việc tăng lãi suất của Mỹ

Chủ tịch Fed bang Minneapolis ông Narayana Kocherlakota vào hôm thứ 2 cho rằng nên thận trọng trong việc nâng lãi suất khi lạm phát đang chạy dưới mục tiêu 2% của Fed, bởi vì làm như vậy có thể làm giảm uy tín của ngân hàng trung ương này.

“ Tôi nghĩ chúng ta cần phải rất thận trọng và cẩn thận về việc bắt đầu tăng lãi suất, bởi vì chúng tôi muốn chắn chắn rằng lạm phát đang trên con đường trở lại 2%”, ông phát biểu tại hội nghị câu lạc bộ kinh tế Marquette Country tại Michigan.

Việc nâng lãi suất quá sớm có thể tiếp tục làm lạm phát giảm thấp hơn nữa, phá hoại niềm tin của công chúng rằng Fed tỏ ra nghiêm trọng về mục tiêu lạm phát và nâng cao mối đe dọa của cơn suy nhược giá xuống.

Áp đặt thời hạn 2 năm đạt mục tiêu lạm phát của Fed sẽ là hữu ích bởi vì nó sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp xuống nhanh hơn, ông cho biết thêm.

Dudley: Tôi rất vui nếu Fed tăng lãi suất trong năm 2015

Chủ tịch Fed bang New York ông William Dudley trong hôm thứ 2 đã bày tỏ lo ngại sức mạnh đồng USD và cảnh báo các nhà đầu tư phản đối lại việc cố gắng đọc những dự báo kinh tế của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed.

Phát biểu của Dudley, một thành viên có ảnh hưởng của Ủy ban thị trường mở FOMC và là một quan chức ủng hộ nới lỏng tiền tệ hàng đầu trong ủy ban, đã tiếp tục phản ánh mối lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế và dường như để củng cố niềm tin rằng Fed sẽ không thực hiện bất kỳ các biện pháp chính sách tiền tệ nào một cách đột ngột.

“ Đồng USD đã tăng giá một chút trong vài tháng gần đây, chứ không phải một số lượng đáng kể. Nếu đồng USD tăng cường mạnh, điều này có thể gây hậu quả cho sự tăng trưởng”.

Các nhà đầu tư đã theo dõi báo cáo gần đây của FOMC để dự đoán khi nào lãi suất Mỹ sẽ bắt đầu tăng lên.

Dudley cảnh báo nhà đầu tư không nên quá tập trung vào biểu đồ dự đoán kỳ vọng lãi suất của Fed cho những năm tới, bởi những ước tính này sẽ thay đổi dựa trên điều kiện kinh tế.

Ông cho rằng kịch bản tốt nhất Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2015.

‘Tôi rất vui khi Fed có thể tăng lãi suất trong nhiệm kỳ của tôi”, Dudley nói. “ Lúc đó sẽ là thời điểm thuận lợi để xem xét đầy đủ tiến bộ của điều kiện kinh tế, thị trường lao động, lạm phát để có thể tăng lãi suất trong năm 2015”.

Mester: Nền kinh tế đang quay trở lại bình thường

Chủ tịch Fed bang Cleveland, bà Loretta Mester, phát biểu rằng nền kinh tế Mỹ đang trở lại trạng thái bình thường hơn và Fed đang thận trọng trong kế hoạch thoát khỏi chính sách lãi suất thấp gần bằng 0 của mình.. Sự trở lại của chính sách tiền tệ thông thường là một điều rất tốt, bà phát biểu trước hiệp hội kinh tế doanh nghiệp Cleveland.

Bà là một trong những thành viên bỏ phiếu chính sách của Ủy ban chính sách Fed trong năm nay. Mester dự kiến GDP Mỹ mở rộng khoảng 3% trong phần còn lại của năm nay và lạm phát đến năm 2016 sẽ vững chắc khoảng 2%.

Mester một lần nữa kêu gọi Fed thay đổi chỉ dẫn rằng lãi suất sẽ ở mức thấp trong “một thời gian đáng kể” sau khi kết thúc QE3, dự kiến trong tháng 10. Mặc dù FOMC nhấn mạnh rằng chính sách còn tùy thuộc vào tình trạng của nền kinh tế, theo quan điểm của tôi, phần “thời gian đáng kể” trong chỉ dẫn xu hướng công chúng về lịch thời gian tăng lãi suất cần được thay đổi.

Evans: Tôi không thấy thoải mái trước lời kêu gọi tăng lãi suất sớm

Tôi rất không thoải mái với những lời kêu gọi tăng lãi suất sớm hơn. Tôi tin rằng nguy cơ lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay là tình trạng tiền tệ còn hạn chế. Evans cho biết trong bài phát biểu tại Viện kinh tế quốc tế Peterson. Điều đó có nghĩa Fed chỉ nên tăng lãi suất khi họ tự tin hơn rằng tăng trưởng có đủ động lực.

Evans cho biết Ngân hàng trung ương Nhật và châu Âu đều đã thắt chặt sớm trong những năm gần đây và bị buộc phải rút lui. Ông cho biết ông không nghĩ rằng sự đột phát của lạm phát có khả năng xảy ra và thậm chí nếu nó xảy ra sẽ không đè nặng chi phí lớn đến nền kinh tế. Evans sẽ là một thành viên biểu quyết của Ủy ban chính sách Fed vào năm 2015.

Theo Thị trường Forex

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login