Các “ông lớn” tài chính đang nói gì về xu thế giá vàng?

By on 10/11/2014

Trong tình cảnh giá vàng giảm mạnh hiện nay, các chuyên gia của Citi Research cho rằng vàng và thị trường hàng hoá sẽ chỉ được hưởng lợi trở lại nếu như đồng đô la suy yếu đi. Thị trường hàng hoá đã giảm mạnh theo giá vàng trong vòng hai tuần trở lại đây do lo ngại tăng trưởng kinh tế thấp và đồng tiền Mỹ mạnh lên.

Citi Research cho biết, xu thế hồi phục của nền kinh tế toàn cầu là có tiến triển nhưng tốc độ của đồng đô là tăng giá lại mạnh hơn nên thị trường hàng hoá vẫn bị giảm giá trị so với đồng bạc xanh. Các chuyên gia này cũng tin rằng vào thời điểm tháng 11 và tháng 12 sẽ được cải thiện do cách nhìn nhận về hồi phục kinh tế khả quan hơn. Vào thời điểm cuối năm, đồng đô la cũng có thể suy yếu theo chu kỳ thường thấy và khả năng này cũng không bị loại trừ.

Theo dõi các quỹ lớn mua bán vàng, các chuyên gia của Citi Research cũng nhận thấy số lượng nắm giữ vàng của các quỹ ETF đã giảm 9.2% xuống mức 60.1 tỷ đô la tương đương mức giá giảm 8.1% của giá vàng. Mức bán vàng này cũng tương đương việc bán ra khoảng 17 tấn vàng.

Trong khi đó, các chuyên gia của Ngân hàng Barclays cho rằng mối liên hệ gữa đồng EUR và giá vàng đã phần nào quay lại quỹ đạo vốn có. Cặp tỷ giá ngoại hối EUR/USD hiện nay đang cố gắng hồi phục trở lại và đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2013 trở lại đây. Các chuyên gia tại Barclays cũng tin rằng đồng đô la sẽ còn tiếp tục mạnh lên do khả năng FED sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 năm tới như dự kiến.

Bên cạnh thị trường vàng xu và vàng thỏi, các chuyên gia của Barclays cũng công bố doanh số bán vàng xu đang tăng trưởng rất mạnh. Từ việc quỹ Global ETP trong thời điểm tháng trước bán ra 16 tấn và so với năm ngoái họ đã bán ra tổng cộng 141 tấn.Barclays cũng cho biết doanh số bán ra trong tháng 10 vừa qua là 88,500 oz trong khi tháng 11 chỉ là 38.500 oz.

Còn các chuyên gia Ngân hàng UBS cho biết họ đã hạ mức dự báo vàng trong vòng 01 tháng tới từ mức 1250$ xuống mức 1180$. Trong khi mức dự đoán giá vàng trung bình trong vòng 03 tháng thì Ngân hàng UBS vẫn giữ nguyên. Họ nhận định bất chấp việc kim loại quý bị bán mạnh dưới mức dự đoán thì tình trạng này cũng thể hiện việc thị trường đã quá bán đối với mặt hàng này. Sớm muộn thì vàng cũng sẽ lấy lại vị trí khi nhu cầu vàng vật chất hồi phục.

Mức 1800$ cũng là mức hỗ trợ rất tốt khi vàng thủng mức 1200$ trước đây và vị vậy UBS cũng giảm dự đoán giá vàng trong năm 2014 quanh mức trung binìh là 1230$, thấp hơn mức 1270$ đã dự báo trước đó. Tuy nhiên, thời điểm năm 2015, giá vàng sẽ có thể ở mức trung bình là 1200$.

Theo Goldseek tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login