Các nước ồ ạt rút vàng khỏi Mỹ

By on 16/09/2015

Nhiều quốc gia đang mở rộng chương trình hồi hương vàng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ và đồng USD đang trên đà suy yếu.

gia-vang-hom-nay-208-gia-vang-sjc-tang-vuot-moc-34-trieu-dong-1440034697

Kết quả là, Sàn giao dịch Kim loại Luân Đôn (LME) đang thiếu trầm trọng dự trữ vàng, trong khi đó, Trung Quốc và Ấn Độ lại tích cực mua vào suốt thời gian qua.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, kho chứa vàng lớn nhất thế giới, cho biết đã có rất nhiều yêu cầu hồi hương vàng từ các quốc gia châu Âu. Hiện tại, lượng vàng dự trữ tại Fed đã chạm mức thấp kỷ lục trong vòng 30 năm.

Có thể thấy, trong bối cảnh khủng hoảng, các cường quốc thế giới đều lựa chọn cách thức hỗ trợ kinh tế và đồng nội tệ của họ bằng việc mua vàng dự trữ. Rõ ràng là, vốn dĩ vàng vẫn được xem là một trong những tài sản đáng tin cậy nhất trên thị trường, đặc biệt là khi độ tin cậy của các nước vào đồng USD ngày càng giảm đi.

Tính riêng trong năm qua, đã có gần 250 tấn vàng được rút ra từ Fed.

Với mục đích hỗ trợ tăng trưởng, Hà Lan hồi hương 120 tấn vàng, tương đương với 20% lượng dự trữ. Pháp và Đức cũng đã lấy lại một khoản tiền lớn tương đương với lượng dự trữ vàng của họ.

Tuy nhiên, Mỹ đã bị cáo buộc về việc bán một khối lượng lớn vàng dự trữ. Hiện nay, Cục Dự trữ Liên bang đang dự trữ 530.000 thỏi vàng miếng và Mỹ chỉ sở hữu 34.000 trong số đó.

Theo các chuyên gia tài chính, các nước càng có nhu cầu hồi hương vàng, thì nền kinh tế Mỹ càng bất ổn định. Sức mạnh của đồng USD từ đó cũng có thể bị đe dọa.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login