Các nhà quản lý quỹ: Thu hẹp – chấm dứt QE3 có thể hỗ trợ vàng?!

By on 30/05/2014

Những người dành tình yêu cuồng nhiệt đối với vàng vẫn bướng bỉnh lạc quan về thị trường quý kim bất chấp đà giảm mạnh bất ngờ của giá vàng trong tuần này. Một nhà quản lý quỹ đã chia sẻ với hãng tin CNBC rằng chỉ cần tồn tại một sự thay đổi trong các biến số kinh tế vĩ mô cũng sẽ kéo các nhà đầu tư quay trở lại mua vàng.

“Thông thường, tiền được sử dụng khi bạn mua một thứ gì đó mà không còn được yêu thích nữa, vàng chắc chắn đang không được ưa thích vào lúc này… những gì chúng ta đang tìm kiếm chính là sự nhận thức khác đi về ảnh hưởng của các nhân tố vĩ mô.”, John Hathaway – nhà quản lý danh mục đầu tư tại hãng Tocqueville Gold Fund có trụ sở tại New York chia sẻ với hãng tin CNBC.

Ông nói: “Điều đó thực sự thú vị và có rất nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư không trình bày nó ra nhưng cân nhắc về chúng… chúng ta đang sống tại một thế giới mà rủi ro hệ thống rất cao, thậm chí cao hơn đáng kể so với vài năm trước khi mà khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra.”

Ông Hathaway cho biết thêm rằng một trong những biểu hiện của rủi ro hệ thống cao chính là chính sách tiền tệ mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang áp dụng, chương trình mua trái phiếu chính phủ hàng tháng sau khủng hoảng tài chính, hiện đang dần được kiềm chế. Chương trình QE3: 85 tỷ USD hàng tháng ban đầu đã giảm dần về ngưỡng 45 tỷ USD mỗi tháng.

“Một khả năng (hợp lý) là Fed đang khám phá ra rằng họ cần phải thu hẹp và thu hẹp kích thích kinh tế hơn nữa. Nền kinh tế Mỹ vẫn khá yếu ớt dù được bơm rất nhiều tiền vào hệ thống tài chính, hiện có quá ít những bằng chứng chỉ ra sự hồi phục tốt trong các động lực kinh tế cơ bản thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Và điều đó gợi cho tôi rằng dường như đây là một cơ hội tốt để Fed có thể đảo ngược tiến trình đang áp dụng.”, ông chia sẻ trên CNBC hôm qua.

Ý kiến Hathaway nhấn mạnh sự tin tưởng rằng các nhà đầu tư vàng đang tìm kiếm một lý do hợp lý để mua vàng. Nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ đối với thị trường vàng vật chất, thường là một trong những động lực chính thúc đẩy giá của kim loại quý này, đã không đủ mạnh để chống đỡ cho thị trường. Giá vàng tiếp tục giảm hôm thứ Năm về ngưỡng $1252,21/oz, giảm hơn 3% kể từ sáng thứ Ba. Như vậy là, quý kim vàng đã rơi xuống mức thấp rất lâu mới gặp kể từ ngày 7 tháng 2.

Có một điều đáng ngạc nhiên là ông Hathaway cũng tin rằng vàng có thể hưởng lợi từ khi Fed hoàn tất (chấm dứt) gói QE3. Một kịch bản khác cũng có thể giúp vàng sẽ tăng là lãi suất cơ bản tại Mỹ sẽ tăng một khi Fed kết thúc quá trình “taper” (giảm dần cho tới hết QE3). Điều này có thể dẫn đến giá cổ phiếu sắp tới “trở lại bình thường”, ông nói, và giá vàng sẽ được đẩy lên ngưỡng cao hơn.

Dennis Gartman, nhà xuất bản của Gartman Letter, là một chuyên gia phân tích hàng hóa, ông đồng ý rằng sẽ là ý kiến hay khi chúng ta tìm kiếm một trình điều khiển cho vàng, nhưng ông không đồng ý rằng giá quý kim này có thể di chuyển lên ngưỡng cao hơn. Ông chia sẻ trên mục “Futures Now” của CNBC hôm thứ Ba rằng vàng đã bị “phá vỡ”.

Gartman cho rằng vàng đang ngày càng khó khăn do mối quan tâm về rủi ro địa chính trị trên toàn nước Nga và Ukraina giảm dần và điều duy nhất sẽ thúc đẩy ông mua vàng sẽ là một “sự nhảy vọt nghiêm trọng trong lạm phát” hay “một cuộc chiến tranh” – những kịch bản đó dường như không hề thực tế tại thời điểm này.

Naeem Aslam, chiến lược gia thị trường trưởng của hãng môi giới Avatrade cũng đồng tình về xu hướng giảm của vàng. Trong một nghiên cứu được công bố thứ tư vừa qua, ông đặc biệt quan tâm đến mức giá kỹ thuật mà quý kim này đã phá vỡ tại $1268.

“Kim loại quý đang mất đi vẻ sáng bóng của nó ngày này qua ngày khác và tôi đặc biệt rất quan tâm tới động thái của giá vàng ngày hôm nay!”, ông nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng giá vàng có khả năng giảm xuống ngưỡng $1180 một lần nữa. Nếu nguyên tắc cơ bản vẫn là mạnh mẽ như bây giờ, chúng tôi cho rằng động thái giá khó có thể dịch chuyển theo xu hướng lên một cách nhanh chóng.”, ông bày tỏ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login