Các nhà phân tích vẫn thận trọng khi nhận định triển vọng giá vàng

By on 04/07/2013

Kể từ khi đạt tới mức $1.798 USD/oz cuối tháng Mười năm ngoái, giá vàng đã giảm khoảng 35% về chỉ còn $1.202/oz tại thời điểm cuối tháng Sáu. Quý II vừa qua, giá vàng đã suy yếu mạnh 25%.

Thị trường vàng đã phải trải qua giai đoạn biến động lớn kể từ cuối năm ngoái, các nhà phân tích dự báo giá vàng giao ngay vẫn có xu hướng giảm trong trung hạn mặc dù đã có một số phục hồi nhất định diễn ra kể từ đầu tháng này.

Kể từ khi đạt tới mức $1.798 USD/oz cuối tháng Mười năm ngoái, giá vàng đã giảm khoảng 35% về chỉ còn $1.202/oz tại thời điểm cuối tháng Sáu. Quý II vừa qua, giá vàng đã suy yếu mạnh 25%. Dấu hiệu phục hồi kinh tế tại Hoa Kỳ, kế hoạch bán vàng của ngân hàng Trung Ương Síp, Chủ tịch FED Ben Bernanke vào cuối tháng Năm phát đi tín hiệu rằng Fed có thể bắt đầu giảm dần chương trình kích thích tiền tệ nếu nền kinh tế tiếp tục cải thiện ở mức hiện tại, và cắt giảm các khoản đầu tư lỗ được đưa ra là lý do chính kiến vàng rớt giá.

HSBC Global Research đã hạ dự báo giá vàng nửa cuối năm nay về mức $1.125/oz  và $1.375/oz đối với vàng giao dịch trong năm 2013. Các nhà nghiên cứu cho biết các cuộc thảo luận của Cục Dự trữ Liên bang về vấn đề thu hẹp dần kích thích kinh tế, thu mua trái phiếu sẽ được thực hiện sớm hơn dự kiến là dấu hiệu thúc đẩy kinh tế. Tuy nhiên, quyết định này của Fed lại thực sự là tín hiệu tiêu cực đối với vàng.

Hơn nữa, tình trạng hỗn loạn trong thị trường mới nổi và triển vọng tăng trưởng thấp hơn ở Trung Quốc cũng tạo áp lực lên giá vàng. Cùng với đó chính là sự suy giảm trong tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc rất có thể làm giảm đi ham muốn nắm giữ vàng của người tiêu dùng đối với vàng vật chất.

Cuối cùng, chúng ta cũng cảm nhận được nhu cầu đang dần mờ nhạt đối với vàng trên thị trường. Nguyên nhân là do người mua nhạy cảm về giá, họ còn đang chờ đợi một mức đáy rõ ràng hơn trước khi bước vào thị trường đầy biến động này. Hơn nữa, tăng thuế nhập khẩu và những nỗ lực của chính phủ Ấn Độ để giảm nhập khẩu vàng đang hạn chế nhu cầu của quốc gia này về mặt hàng vàng vật chất và vàng trang sức.

CIMB Research cũng cho biết vàng không còn được coi là một nơi trú ẩn an toàn đối với các nhà đầu tư như trước đây nữa. Bởi họ quan ngại về nhu cầu mua vàng vật chất đang dần nguội lanh, đà bán tháo của các quỹ tín tháng vàng cũng khiến các nhà đâu tư lo lắng. Tại thời điểm cuối tháng Sáu, SPDR Gold Trust – quỹ giao dịch trao đổi vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới đã bán ra 381,33 tấn vàng tương đương 28.2% vàng dự trữ của quỹ chỉ trong quý II vừa qua. Xét về tương quan, con số này chiếm 122% của tổng số thanh và vàng xu của Ấn Độ trong năm 2012. Chính vì vậy, Ấn Độ là nước tiêu thụ lớn nhất thế giới vàng thanh và vàng xu.

CIMB cũng chẳng thấy được sự gia tăng đáng kể nào trong lạm phát trên nền kinh tế Mỹ. Đây là một kết cục dễ thấy của sự gia tăng nhanh tính thanh khoản tiền tệ trên toàn cầu. Khi kế hoạch giảm dần kích thích của Cục dự trữ liên bang Mỹ được tiến hành – tỷ lệ lãi suất tăng cao thì một tài sản không có lãi suất như vàng mới thể hiện bản lĩnh đấu tranh đáng nể của mình. Do đó, chúng ta không dám chắc rằng giá vàng sẽ tăng bởi nhu cầu đầu tư lớn trong những năm trước đây.

Các chuyên gia phân tích của Phillip Futures Investment cho biết các nhà đầu tư vàng sẽ tập trung vào hành động của chủ tịch Ben Bernanke trong tháng Bảy sắp tới và cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang  vào tháng Chín. Các nhà phân tích tin rằng cả hai cuộc họp sẽ là sự kiện quan trọng nhất tác động mạnh mẽ tới giá vàng.

Nếu Fed đưa ra chính xác và chi tiết lộ trình cắt giảm kích thích kinh tế trong cuộc họp tháng bảy tới,  các nhà nghiên cứu đặt ra mục tiêu giá vàng ở ngưỡng $1.107/oz. Nếu không có thay đổi đáng kể nào trong hoạch định chính sách ở cuộc họp tháng bảy, thay vào đó là một lộ trình giảm kích thích chi tiết chỉ được công bố trong cuộc họp tháng chín thì dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại lên khoảng $1.346/oz  trước khi giảm xuống còn $1.200/oz. Mức $1200/oz là ngưỡng hết sức quan trọng vì nó được coi là mức hỗ trợ đối với mặt bằng chi phí sản xuất vàng. Trong trường hợp không có sự thay đổi lớn nào được công bố trong cả hai cuộc họp tháng Chín và tháng Bảy tới, Phillip Futures cho biết vàng có thể tăng lên vùng $1.400/oz – mức giá vàng dao động trước thời điểm Fed phát đi tín hiệu giảm dần kích thích đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thật vậy, theo các nghiên cứu của Standard Chartered dự đoán giá vàng sẽ đạt được mức giá sàn rất sớm. Họ còn nhấn mạnh đà giảm giá của vàng khiến các nhà sản xuất vàng ở Úc  và một số quốc gia khác phải chịu áp lực dẫn tới cắt giảm sản lượng. Nếu cắt giảm nguồn cung cấp vàng một cách đáng kể thì chắc chắn giá vàng cũng sẽ phải chuyển biến theo hướng tích cực hơn.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu hiện vẫn tiếp tục mua vàng. Các dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây nhất cho thấy: Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ sung thêm 28 tấn vàng để dự trữ trong tháng Năm vừa qua. Các ngân hàng dường như lờ đi sự biến động giá gần đây và hiệu quả giá thành.

Nguồn: People Daily

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login