Các nhà phân tích lạc quan về đồng Euro và vàng trong ngắn hạn

By on 03/12/2014

Vàng và bạc có thể kì vọng về một đà tăng ngắn hạn nếu hôm thứ Năm (4/12), Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB chưa giới thiệu chương trình nới lỏng định lượng sau cuộc họp chính sách tiền tệ, dẫn quan điểm của một số nhà phân tích.

Thị trường vàng đang ở trạng thái rất biến động, với sự dao động giá khá lớn trong vài ngày qua, hơn thế nữa, các nhà phân tích còn kì vọng rằng cuộc họp của ECB sẽ tạo thêm nhiều tín hiệu trái chiều khiến cho vàng càng khó định hướng. Một số nhà quan sát thị trường cho rằng, chủ tịch ECB ông Mario Draghi sẽ tuyên bố mở rộng chương trình mua tài sản đang áp dụng và thông báo về kế hoạch mua vào trái phiếu chính phủ.

Hôm 21/11 vừa qua, ông Draghi đã nói rằng ECB đang sẵn sàng trong việc gia tăng nỗ lực kích thích kinh tế nhằm vực dậy khu vực Eurozone.

Tuy nhiên, một vài nhà phân tích cho rằng vẫn còn là quá sớm để Ngân hàng Trung ương mở rộng chương trình mua tài sản của mình và sự thiếu hụt các thông tin kinh tế mới có thể dẫn dắt đồng euro tăng cao hơn, và sau đó là dẫn tới sự đi lên của giá vàng.

Bill Baruch, giám đốc chiến lược thị trường tại iiTrader, nói rằng giao dịch giữa đồng euro yếu và đồng đô la Mỹ dường như bị mất đi một số động lực bởi chỉ số US Dollar, trong đó cặp tỷ giá euro/usd đóng vai trò quan trọng nhất, đang tiến vào vùng kháng cự mạnh quanh mức 89.

Ông bày tỏ rằng những điều ông Draghi muốn thường tạo nên câu chuyện về sự xuống giá của đồng euro trong cuộc họp báo hàng tháng của ông, sau cuộc họp chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, điều đó sẽ rất khó xảy ra vào thứ Năm tới nếu ông không đưa ra được một sáng kiến cụ thể mới nào.

Nếu Draghi không công bố rằng ECB sẽ bắt đầu mua trái phiếu chính phủ, theo quan điểm của Baruch, Baruch mong chờ giới đầu tư mua vào đồng tiền chung và bán ra đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả khi vàng có được đà tăng vào ngày thứ Năm tới, kim quý này có thể sẽ chưa đủ sức mạnh để vượt qua kháng cự đầu tiên quanh mức $1221/oz, ông nói.

“Sau diễn biến tăng – giảm khá ấn tượng của vàng trong vài ngày qua, tôi nghĩ rằng thị trường sẽ tìm thấy chính mình trong trạng thái củng cố/tích lũy của tháng này, trước thời điểm công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp và cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang!”, ông nói. “Vẫn tồn tại khả năng tăng của đồng euro, nhưng đà tăng này sẽ bị hạn chế.”

Các nhà phân tích từ Capital Economics cho rằng, mặc dù các quan chức ngân hàng trung ương đã công khai thảo luận về khả năng mua trái phiếu chính phủ, họ không mong đợi một thông báo mua (trái phiếu mới) nào cho đến năm 2015.

Peter Buchanan, chuyên gia kinh tế cao cấp của CIBC cũng đồng tình với quan điểm này, nói rằng ông dự kiến ECB sẽ chưa công bố kế hoạch mở rộng chương trình mua tài sản, ít nhất là cho đến khi họ xác định được tác động của giá dầu thấp hơn đối với nền kinh tế. Mặc dù giá dầu thô yếu cũng đồng nghĩa với giảm phát nhưng nó cũng là yếu tố thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, ông nhận định.

“Ngân hàng trung ương vẫn đang phải vật lộn với giá dầu thấp hơn và tôi không nghĩ rằng họ sẽ chưa thực hiện bất kỳ quyết định nào cho đến khi họ biết được đầy đủ tác động của nó vào nền kinh tế!” ông nói.

Buchanan nói thêm rằng, một yếu tố đi ngược lại với kì vọng ECB mở rộng chương trình mua tài sản là sự phản đối từ các ngân hàng trung ương khác, đáng chú ý là ngân hàng trung ương Đức.

Mặc dù đà tăng của đồng euro dự kiến sẽ xuất hiện vào thứ Năm có thể cung cấp một số xung lượng ngắn hạn cho giá vàng, Buchanan cũng giải thích rằng xu hướng chính đối với vàng vẫn là giảm. ECB sẽ không nới lỏng chính sách tiền tệ của mình, khiến cho kỳ vọng lạm phát cao khó xuất hiện, gây áp lực đáng kể tới thị trường vàng.

Kỳ vọng về các sáng kiến nới lỏng tiền tệ hơn nữa là một “yêu cầu” cấp bách bởi tăng trưởng kinh tế châu Âu vẫn còn yếu và kỳ vọng lạm phát xấp xỉ mức thấp lịch sử; đối với một số người tham gia thị trường – họ cho ràng ECB cần làm việc tích cực hơn nữa.

Chuyên gia phân tích tiền tệ từ BNP Paribas cho biết rằng họ đang mong đợi ECB công bố kế hoạch mua nợ tại cuộc họp hôm thứ Năm. Kịch bản này sẽ là tiêu cực đối với đồng Euro và tiêu cực đối với giá vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login