Các ngôi đền giàu có tại Ấn Độ được khuyến khích gửi vàng vào ngân hàng

By on 10/04/2015

Ngôi đền Shree Siddhivinayak tại Mumbai, Ấn Độ đã tồn tại hai thế kỷ nay và đang được bảo vệ với rất nhiều camera cũng như 65 nhân viên an ninh.

Đây được coi là một trong những ngôi đền giàu có nhất Ấn Độ, với khối lượng tích lũy vàng vào khoảng 158 kg, trị giá khoảng 67 triệu USD.

Có thể thấy, Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và các ngôi đền cổ xưa của họ cũng thu thập được hàng tỷ đô la vàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu qua nhiều thế kỷ – tất cả đều được cất giấu an toàn trong các hầm chứa, một số là đồ cổ cũ kỹ và một số là hiện đại mới được khai thác.

Một vài năm trước, một kho báu vàng trị giá khoảng 20 nghìn tỷ USD đã được phát hiện trong căn hầm bí mật dưới lòng đất tại đền Sree Padmanabha Swamy ở Kerala.

Giờ đây, Thủ tướng Narendra Modi có mong muốn mượn vàng của ngôi đền này, ước tính khoảng 3.000 tấn, tương đương hơn 2/3 số vàng được nắm giữ trong kho Fort Knox, Kentucky, Mỹ. Mục đích  của ông là  giải quyết sự mất cân bằng thương mại kinh niên của Ấn Độ.

Chính phủ ông Modi dự định sẽ khởi động một chương trình mới vào tháng Năm, theo đó, khuyến khích các ngôi chùa gửi vàng của họ tới các ngân hàng và thu về lãi suất.

Dự đoán kim ngạch hập khẩu vàng hàng năm từ 800 đến 1.000 tấn của Ấn Độ có thể giảm ¼ nếu các ngôi đền quyết định tham gia vào chương trình này.

“Chúng tôi rất vui lòng khi gửi vàng vào các ngân hàng quốc doanh, nếu như chính sách này là có lợi, là an toàn và có mức lãi suất tốt”- Narendra Murari Rane, chủ tọa đền Siddhivinayak cho biết.

Tuy nhiên, một số tín đồ Hindu không hài lòng với ý tưởng rằng vàng của họ bị nung chảy.

Một thương gia vàng tại Mumbai nói rằng ông và cha ông đã tài trợ khoảng 200 kg vàng cho đền Siddhivinayak và các đền thờ khác trong nhiều năm qua. Theo ông, sẽ là một tội lỗi nếu các ngôi đền này tìm kiếm lời lãi từ số vàng mà họ cung cho các vị thần.

“Tôi cung vàng cho thần thánh chứ không phải cho riêng các ngôi đền”, thương gia 52 tuổi này cho biết.

Thủ tướng Modi cũng muốn thuyết phục người Ấn Độ mở kho cất trữ vàng của gia đình, dự đoán khoảng 17.000 tấn vàng dưới hình thức là đồ trang sức và các vật gia bảo khác.

Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn nhiều để thuyết phục các gia đình Ấn Độ- những người chỉ có chút niềm tin vào các tổ chức tài chính- phá vỡ truyền thống và bàn giao kho tích trữ vàng suốt nhiều thế hệ.

Trung bình, mỗi ngày dân Ấn mua đến 2,3 tấn vàng và nếu không cúng cho các đền thờ thì họ cất để dành. Trang sức thì để truyền cho con cháu, còn vàng thỏi và vàng miếng được cất kỹ phòng trường hợp lạm phát hoặc nguồn dự phòng khẩn cấp. Theo Reuters, thói quen dự trữ vàng trong dân chúng đang khiến nền kinh tế Ấn Độ trả giá với mức thâm hụt tài khoản vãng lai cao kỷ lục.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login