Các ngân hàng trung ương thế giới đua nhau gom vàng

By on 11/05/2016

2016 rõ ràng là một năm cực kỳ tuyệt vời đối với thị trường vàng.

Cụ thể, quý kim đã tăng 19% và chính thức vượt qua ngưỡng cản $1,300/oz lần đầu tiên trong vòng 15 tháng trước khi giảm trở lại về khu vực $1,265. Một trong những dấu hiệu đáng khích lệ nhất đối với kim loại vàng là nhu cầu đang đến từ khắp mọi nơi.

Người mua đã trở lại thị trường Ấn Độ- khách hàng lớn nhất của thị trường vàng thế giới- sau khi chuỗi đình công dài ngày của hiệp hội kim hoàn đã khiến nhiều doanh nghiệp địa phương tạm ngừng kinh doanh. Tại Mỹ, nhu cầu vàng cũng đang ở mức mạnh nhất trong vòng 30 năm.

Gold

Nhu cầu vàng xu tại Mỹ

Tuy nhiên, không chỉ có những người dân bình thường đang vật lộn để cầm được thỏi vàng trong tay: Các ngân hàng cũng đang nỗ lực mua vào.

Theo số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 45 tấn vàng trong quý đầu tiên của năm. Chuyên gia phân tích hàng hóa Simona Gambarini tại Capital Economics cho hay nhu cầu vàng quý I của khối ngân hàng trung ương đã tăng 28% so với một năm trước đây.

Theo đó, Nga (46 tấn), Trung Quốc (35 tấn), Kazakhstan (7 tấn) là những cái tên hoạt động tích cực nhất trên thị trường này- Capital Economics chia sẻ.

Lý do thôi thúc các ngân hàng trung ương mua vàng được công ty này đưa ra là:

Tác nhân chính thôi thúc giới ngân hàng trung ương tăng mua vàng tiếp tục là nhu cầu đa dạng hóa tránh xa đồng dollar cũng như tìm kiếm một hàng rào chống lại biến động tiền tệ nói chung. Thật vậy, lịch sử đã chứng minh, vàng có tương quan nghịch với đồng đô la Mỹ- tài sản chính của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới- do đó, vàng chính là một hàng rào hiệu quả chống lại một đồng USD suy yếu trong tương lai. Hơn nữa, giá vàng thường có xu hướng ít hoặc không tương quan với các tài sản dự trữ truyền thống hoặc thay thế khác, ví dụ như trái phiếu chính phủ.

Nhận định về tương lai, Capital Economics cho rằng “con số lạc quan trong quý I phù hợp với quan điểm của chúng tôi. Các tổ chức tài chính sẽ tiếp tục là một nguồn ổn định trong nhu cầu vàng, từ đó củng cố quan điểm tích cực mà chúng tôi dành cho vàng.”

Tất nhiên, Capital Economics không phải là tổ chức duy nhất có một cái nhìn tích cực đối với vàng. Trong một thông báo hồi giữa tháng Tư gửi tới khách hàng, Murray Gunn, người đứng đầu nhóm phân tích kỹ thuật của HSBC, cho rằng vàng đang “trong xu hướng đi lên với một cấu trúc sóng Elliott tăng giá.”

Vào thời điểm đó, Gunn khuyến nghị: “Với động lực đi lên này, chúng ta nên thiết lập trạng thái mua vào tại $1,260 và dừng lỗ tại $1200 với mục tiêu ban đầu là $1,500.”

gold

Diễn biến giá vàng trong vòng 1 tháng qua

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login