Các ngân hàng sắp cân bằng được trạng thái vàng

By on 02/05/2013

Lượng vàng tồn quỹ của các ngân hàng hiện nay đã đạt khoảng 90% số vàng phải chi trả cho người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, lượng vàng tồn quỹ của các ngân hàng thương mại (NHTM) hiện đạt xấp xỉ 90% số vàng phải chi trả cho người dân. Vì thế, việc tất toán sẽ đúng thời hạn 30/6 và kỳ vọng sau thời điểm này, diễn biến thị trường vàng sẽ tích cực hơn.

Trước ý kiến cho rằng, NHNN thực hiện đấu thầu vàng chủ yếu nhằm mục đích cung ứng vàng cho các NHTM để đảm bảo việc tất toán trạng thái vàng đúng thời điểm 30/6, ông Minh cho rằng điều đó không hẳn, vì hiện tại, lượng vàng tồn trong quỹ của các ngân hàng đã đủ để đáp ứng việc chi trả cho người dân khi đến hạn tất toán trạng thái vàng.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, trong các phiên đấu thầu vàng trước đây, một số NHTM đã mua vào để tăng lượng tồn quỹ của mình, nhưng điều đó đã giảm dần trong các phiên sau.

Theo ông Minh, hiện Thanh tra NHNN đang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các ngân hàng và doanh nghiệp có tham gia đấu thầu vàng vừa qua, để xác nhận, kiểm tra lại việc sử dụng nguồn vốn tham gia đấu thầu vàng cũng như mục đích sử dụng nguồn vàng đã trúng thầu. NHNN Chi nhánh TPHCM sẽ tổng hợp và báo cáo kết quả thanh tra tại các ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn lên Ngân hàng Trung ương sau ngày 30/4.

Về tình trạng vàng nhập lậu, ông Minh cho biết, NHNN TPHCM vừa có cuộc làm việc với cơ quan Công an và Quản lý thị trường trên địa bàn thành phố về vấn đề này. Hiện trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện vàng lậu, tuy nhiên quy mô không lớn như trước đây. Lý do là vàng lậu về nội địa hiện nay chỉ có thể làm ra vàng trang sức hoặc chia ra miếng nhỏ để bán cho người dân.

Về đợt biến động tỷ giá vừa qua, ông cho rằng, chủ yếu là do tâm lý người dân bị ảnh hưởng bởi những tin đồn thất thiệt trên thị trường về việc đổi tiền và điều chỉnh tăng tỷ giá nhằm trục lợi của một số cá nhân trong kỳ nghỉ lễ.

Theo Đầu tư Chứng khoán.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login