Các hãng/chuyên gia nhận định về cuộc họp của Fed và tác động tới thị trường vàng

By on 17/09/2015

Trước cuộc họp mang tính chất quyết định, thậm chí còn có thể gọi là cuộc họp mang tính lịch sử, của Cục dự trữ Liên bang Mỹ, các hãng/chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra quan điểm của mình về tiềm năng Fed nâng lãi suất cũng như các tác động tới thị trường kim loại quý.

BMO: Quyết định của Cục dự trữ Liên bang sẽ tạo nên “giai điệu” cho thị trường vàng

Cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ, kết thúc vào ngày thứ Năm theo giờ địa phương, có thể là nhân tố chủ chốt xác định đường hướng của giá vàng trong tương lai, theo quan điểm của BMO Capital markets.

“Một bộ phận trên thị trường đang giữ vững niềm tin rằng lãi suất tại Mỹ sẽ tăng”, ngân hàng này cho biết. “Nếu lãi suất được tăng lên thì rõ ràng gây tác động tiêu cực tới ki loại quý, tuy nhiên, chúng tôi xin khẳng định một cách chắc chắn rằng việc tăng lãi suất có thể làm tăng sự tự tin đầu tư đối với xu hướng giá kim loại quý, và có thể hình thành một cám dỗ đối với mặt hàng này khi thị trường hạ giá”, BMO nói. “Nếu Fed trì hoãn tăng lãi suất có thể sẽ giúp giá kim loại quý cao hơn, nhưng chắc chắn là tâm lý tại cuộc họp cũng nghiêng theo hướng ‘hiếu chiến’ hơn”. Dù bằng cách nào, BMO nói rằng Fed sẽ chắc chắn sẽ “thiết lập giai điệu” cho thị trường kim loại quý trong tương lai, bao gồm cả diễn đàn Denver Gold Forum trong tuần tới.

Nền kinh tế Mỹ có đủ mạnh để chịu được môi trường lãi suất cao hơn?

Nền kinh tế Mỹ có đủ mạnh để chịu được môi trường lãi suất cao hơn?

BBH hướng tới việc Fed dùng quan điểm ‘diều hâu’ kể cả khi họ không nâng lãi suất trong ngày thứ Năm

Brown Brothers Harriman đưa ra quan điểm rằng cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ truyền tải thông điệp “diều hâu” kể cả khi họ chưa quyết định tăng lãi suất sau cuộc họp 2 ngày kết thứ hôm thứ Năm.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng nếu Fed không nâng lãi suất trong tuần này, tuyên bố của họ sẽ càng trở nên ‘cứng rắn’ hơn, gợi mở rằng động thái nâng lãi suất được trì hoãn, tuy nhiên nó chắc chắn sắp diễn ra”, hãng này cho biết. Thị trường có thể hiểu được nhận định trên bởi sự song hành/tương đồng giữa cuộc hop lần này và cuộc họp tháng 9/2013, khi mà rất nhiều thành phần tham gia thị trường nghĩ rằng Fed có thể công bố thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng thứ ba của họ, BBH nói. “Thay vào đó, họ sẽ chờ cho tới tháng 12”, BBH nói thêm.

Trong khảo sát của Reuters với 80 nhà kinh tế hôm qua, hơn một nửa cho rằng Fed sẽ hoãn nâng lãi thêm một thời gian nữa. Theo quan điểm phổ quát thông thường, lãi suất tăng sẽ gây áp lực lên giá vàng.

Ole Hansen – Giám đốc Nghiên cứu hàng hóa tại Saxo Bank đưa ra các kịch bản về lãi suất tại Mỹ

“Tôi cho rằng họ có 3 lựa chọn: không thay đổi, tăng lãi với một tuyên bố mang tính thắt chặt, và tăng lãi với tuyên bố có tính nới lỏng. Hai lựa chọn đầu sẽ có tác động tiêu cực lên giá vàng, trong khi động thái cuối sẽ kéo vàng lên, do nó xóa tan sự bất ổn và còn giữ USD không tăng quá nhanh”, ông nhận định.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login