Các dự báo và yếu tố tâm lý đang kích giá vàng

By on 11/07/2016

Tuần qua, những cú phi nước đại của giá vàng đã làm không ít nhà đầu tư chóng mặt, bất chấp Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẵn sàng can thiệp để ổn định giá vàng và vẫn tiếp tục chủ trương chống đô la hóa, vàng hóa nền kinh tế, người dân găm giữ vàng sẽ không có lợi. Cùng nhìn lại những lý do kích giá vàng.

12166696_925676584173011_162116780_n_BHGX

Thứ nhất là nguyên nhân khách quan từ sự tăng giá của vàng thế giới. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao tháng 8.2016 trên sàn Comex đã tăng 14,50USD lên 1.353,5USD/ounce. Với mức giá này, trên thị trường trong nước, chốt giá cuối ngày 9.7, giá vàng SJC đứng ở mức 36,9 – 37,6 triệu đồng/lượng; giá vàng DOJI ngày 10.7 niêm yết giá 37 – 37,450 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân thứ hai, và đang được đánh giá là nguyên nhân chủ yếu, chính là những nhận đính, đánh giá của các chuyên gia. Đa số các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street đều cho rằng giá vàng tuần tới tăng. Cụ thể, trong số 19 nhà phân tích trong khảo sát Wall Street, 11 người (58%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng, 6 chuyên gia (32%) cho rằng giá giảm và 2 nhà phân tích (11%) có ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang. Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News và Twitter vừa diễn ra với 1.090 cá nhân đã nhận được tổng cộng có 698 ý kiến trả lời (chiếm tỷ lệ 64%) cho rằng biết giá vàng sẽ tăng cao, tiếp tục diễn biến như tuần vừa qua. Chỉ có 275 ý kiến (25%) cho rằng giá vàng không thể tăng thêm khi đã đảo chiều giảm.

Bồi thêm cho luận điểm này, ông Ira Epstein – Giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates LLC cũng cho rằng, thị trường vàng đã sẵn sàng để tăng lên những mức giá cao mới.

Trên cơ sở những nhận định này, không ít chuyên gia trong nước “tát nước theo mưa” phán, vàng trong nước vẫn trong đà tăng và rình rập chờ giá thế giới để bùng nổ, dù vẫn “cài cắm” thêm khuyến cáo “diễn biến của thị trường vàng rất khó đoán, vì vậy người dân nên cẩn trọng mua bán vàng lúc này để tránh rủi ro”(!).

Thực tế diễn biến ngày cuối cùng của tuần qua cho thấy, tâm lý đám đông đã thao túng thị trường. Với xu hướng tăng chủ đạo và có thời điểm giá vàng trong nước đẩy cao hơn giá vàng thế giới, cho thấy sự bất thường của thị trường trong nước đã không liên thông với giá vàng thế giới. Minh chứng ngày cơn sốt vàng bùng lên 5-6/7, tăng vọt lên gần 40 triệu đồng/lượng cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng. Bước sang ngày 7.7, trong khi đó thị trường thế giới giảm nhẹ thì giá vàng trong nước tuột dốc không phanh, giảm hơn 2 triệu đồng/lượng làm không ít nhà đầu tư ngơ ngác.

Như vậy, có thể thấy rõ tốc độ tăng phi mã đẩy giá vàng lên cao chính là yếu tố tâm lý, một câu chuyện rất cũ, “bổn cũ soạn lại” đang được lợi dụng để móc túi, trục lợi người nhẹ dạ.

Theo Laodong

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login