Các chuyên gia tiếp tục bi quan về vàng sau bình luận của FED

By on 20/03/2015

Nhiều chuyên gia duy trì quan điểm xấu về vàng sau khi các quan chức FED giảm triển vọng gia tăng lãi suất.

Artur Passos, chuyên gia phân tích kim loại tại Itau Unibanco Holding SA, cho biết cái nhìn của ông dành vàng không hề thay đổi sau khi ngân hàng trung ương phát đi tín hiệu không vội vàng thắt chặt tiền tệ. Chi phí cho vay tăng hạn chế sức hấp dẫn của vàng.

“Chúng tôi vẫn cho rằng tỷ lệ lãi suất sẽ được điều chỉnh trong năm nay và áp lực giảm còn ngự trị nơi giá vàng”- Passos, thành viên nhóm nghiên cứu và là một trong 20 người dự đoán vàng chính xác nhất trong vòng 2 năm qua nhận xét.

Sau khi từ bỏ đà tăng đã thiết lập hồi đầu năm nhờ triển vọng chi phí cho vay tăng, quý kim bật mạnh lên mức cao 6 tuần trong phiên thứ 4 sau khi FED cho biết tăng trưởng kinh tế vẫn khiêm tốn và lạm phát vẫn ở dưới mức kỳ vọng. Passio không phải là người duy nhất dự đoán rằng những hưng phấn mới trỗi dậy trên thị trường vàng sẽ không thể kéo dài, đồng nghiệp của ông là Barnabas Gan cũng đồng ý với điều này.

“Sự kiên nhẫn” giảm

Giá vàng tăng 1.6% trong phiên thứ 4 sau khi Fed phát đi tín hiệu lùi thời điểm điều chỉnh lãi suất cho tới cuối năm 2015. Tuy nhiên, sự sôi nổi của thị trường dường như đã lắng dịu đi nhiều, minh chứng là bước giảm 0.7% trong phiên hôm qua. Các quan chức Ngân hàng trung ương cũng loại bỏ từ “kiên nhẫn” trong định hướng lãi suất của mình.

Passos khẳng định ông tiếp tục bảo vệ dự đoán trước đây của mình dành cho vàng, đó là bước giảm năm thứ 3 liên tiếp trong năm 2015 này và mục tiêu $1,100 vào cuối năm nay.

Gan, chuyên gia kinh tế tại Oversea-Chinese Banking Corp., Singapore, cũng duy trì dự đoán giá vàng sẽ đạt mốc $1,000 vào cuối năm- mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Triển vọng tháng 6

Trong khi Chủ tịch Janet Yellen cho biết “loại bỏ từ kiên nhẫn không có nghĩa là chúng tôi đang mất kiên nhẫn”, khả năng gia tăng lãi suất vào tháng 6 tới vẫn có thể loại bỏ. Điều này đi ngược lại với chính sách của các quốc gia khác trên thế giới- những nơi hạ chi phí cho vay và tiếp tục mua trái phiếu nhằm kích thích kinh tế.

“FED đã phát đi tín hiệu rõ ràng về việc điều chỉnh tỷ lệ lãi suất, trong khi không thể là tháng 4 này, thì chúng vẫn có thể được áp dụng trong bất kỳ cuộc họp nào sau đó”- Barnabas Gan chia sẻ.

Hôm qua, đồng dollar hồi phục và lấy thêm 0.5% so với 10 đồng tiền chủ chốt khác với kỳ vọng chi phí cho vay tại Mỹ sẽ tăng lên trong khi các nền kinh tế khác vẫn gắn chặt với những gói nới lỏng tiền tệ.

“Bình luận của FED củng cố mạnh cho dollar nhưng lại nhấn chìm giá vàng. Chúng tôi dự đoán vàng sẽ còn giảm”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login