Các chuyên gia nói về nguyên nhân khiến vàng tăng hơn 2.4% trong phiên giao dịch châu Âu

By on 15/01/2015

Phiên giao dịch châu Âu chứng kiến đột biến từ giá vàng khi kim loại quý tăng vọt lên mức cao nhất của 4 tuần lễ trở lại đây. Chứng khoán châu Âu và đồng đô la sụt giảm sau hành động can thiệp vào thị trường tài chính của Ngân hàng trung ương Thuỵ Sỹ.

Đồng franc của Thuỵ Sỹ được nước này dỡ bỏ lãi suất tối thiểu khiến cho chứng khoán châu Âu vạ lây và giảm giá trị của trái phiếu trả nợ bằng đồng EUR. Kim loại vàng tăng tới 2.4% lên mức 1260$ trên bảng điện tử của thị trường giao dịch ngoại tệ kim loại quý tại châu Âu.

Chuyên gia của Ngân hàng Saxo Bank ông Ole Hansen cho biết, giá vàng đã tăng do bối cảnh khủng hoảng tài chính khi các nhà đầu tư không biết những gì họ đang nắm giữ tài sản tài chính sẽ đi về đâu khi các bước thực hiện của Ngân hàng trung ương Thuỵ Sỹ như thế nào. Vì vậy, các rủi ro thua lỗ từ các tài sản tài chính nói trên có thể xảy ra khiến cho họ mua vàng vào trú ẩn an toàn.

Biến động tiền tệ còn nhận thấy việc chứng khoán châu Âu giảm mạnh, đồng đô la cũng mất giá so với các đồng tiền khác đang giao dịch trên thị trường ngoại hối quốc tế. Thêm vào đó, động thái của ECB trước thời điểm họp về điều hành tài chính của họ vào tuần tới đang hướng đến việc ECB sẽ bơm tiền ra để chống giảm phát bằng mọi giá.

Hansen còn cho biết thêm, sự việc này xảy ra trước thời điểm quan trọng và điều đó có thể cho thấy các biện pháp nới lỏng định lượng QE của Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ có thể khiến vàng tăng so với đồng EUR.

Trong thời điểm trước đây, khi các Ngân hàng trung ương trên thế giới áp dụng biện pháp nới lỏng tiền tệ để chống giảm phát vào thời điểm 2008, giá vàng đã được hưởng lợi và tăng giá liên tục trước các gói kích thích kinh tế. Tuy nhiên, về lý thuyết, các gói kích thích kinh tế tại châu Âu có thể là lợi cho đồng đô la và có thể khiến kim loại vàng giảm giá do với đồng đô la. Thế nhưng, hôm nay kim loại quý cũng tăng mạnh so với đô la.

Cũng tính đến thời điểm này, vàng đã tăng gần 6% so với tháng trước sau khi trong 2 năm vừa qua nó luôn có xu hướng giảm. Tất cả các hãng tài chính lớn, Ngân hàng thương mại giao dịch kim loại quý lớn trên thế giới đều giảm dự đoán về mức giá vàng trong năm nay. UBS của Thuỵ Sỹ cũng đã dự đoán vàng chỉ ở mức 1190$ và 1200$ trong năm nay.

Ngân hàng này viết, rủi ri giảm giá là hiện hữu khi giá dầu sụt giảm, nền kinh tế Mỹ không có lạm phát và đang vật lộn với cơn suy thoái khiến cho vàng sẽ không còn chức năng chống lạm phát như trước đây. Chính vì điều này mà UBS đánh tụt mức giá dự đoán của kim loại quý.

Giavang.net ghi theo lời nhà báo Clara Denina của Bloomberg

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login