Các chuyên gia nói gì sau khi Bảng lương NFP làm vàng giảm giá phiên cuối tuần?

By on 06/12/2014

Đồng đô la Mỹ đã leo lên mức cao nhất kể từ thời điểm năm 2009 sau khi bảng lương Phi nộng nghiệp của Mỹ cho thấy sự tích cực trong việc tạo dựng việc làm cho nền kinh tế hàng đầu thế giới này. Các nhà phân tích thị trường vàng đã cho biết việc đồng đô la tăng giá như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến các dự đoán và phân tích của họ trong thời gian tới.

Sàn Comex hôm qua đóng cửa ở mức 1190$, cao hơn 1.27% so với cuối tuần trước đó. Riêng giá kim loại bạc tăng tới 4.5% trong tuần lễ.

Như bài viết đã nêu, số người được Kitco News phỏng vấn về dự báo xu hướng giá vàng tăng đã cho thấy số lượng dự đoán giảm giá đã nhỏ hơn 50%. Cho dù giá vàng bị đẩy trở lại xuống vùng 1200$ do thị trường lao động Mỹ thông báo đã có thêm 321.000 việc làm được tạo ra và đây là con số tăng cao nhất kể từ tháng 1 năm 2012 trở lại đây. Tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ cũng cho thấy đây là đà tăng mạnh nhất kể từ năm 1999 trở lại đây.

Steve Scacalossi, chuyên gia hàng đầu tại TD Securities cho rằng, sở dỹ vàng đã bị bán trong phiên cuối tuần với mức giảm 10$ khi FED thông báo về việc tăng lãi suất cũng như thị trường lao động tốt. Điều này thông thường không có lợi cho thị trường hàng hoá trong đó có vàng.

Đồng đô tăng giá mạnh sau tin bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ NFP đẩy chỉ số USD index tăng lên tới 89 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 3/2009. Steve Scacalossi cũng nhận định rằng điều này cho thấy sự bất ổn trong thị trường tài chính trên toàn cầu.

Kevin Grady, chuyên gia của Phoenix Futures and Options thì nhận định, giá vàng đang thể hiện tốt hơn so với bản chất của nó giữa bối cảnh đồng đô la tăng giá và giá dầu đang dò đáy. Xu hướng ủng hộ của vàng có thể vẫn mờ nhạt và nếu xấu nhất, vàng có thể mất 25$ trong đêm qua.

Ông cho biết đang có nhiều “cá mập” đang tìm mua trên thị trường. Trên thực tế, với việc thị trường lao động khả quan, đồng đô la tăng 600 điểm, thị trường năng lượng đang thủng đáy thì việc vàng chỉ mất 12$ là điều khá ngạc nhiên. Lực mua mạnh như vậy sẽ giữ được vàng không thể rơi sâu.

Một số các chuyên gia khác thì cho rằng giá vàng thật đáng được “ngưỡng mộ” khi nó không bị bán mạnh. Khi tin tốt cho nền kinh tế được tung ra, vàng vẫn giữ được mức tăng điểm và chỉ giảm để test lại các mức thấp hơn hỗ trợ của nó.

Sean Lusk, chuyên gia của Walsh Trading cho biết, vàng có thể giảm trở lại chỉ để test lại các mức hỗ trợ của nó trong tuần tới. Trong ngắn hạn, vàng sẽ dao động nhỏ tại mức này. Với sự hồi phục của đồng USD, giá dầu đang giảm thì việc vàng tăng giá chỉ trông đợi vào khả năng mua vàng vật chất. Ông này vẫn cho biết vàng sẽ vượt trở lại mốc 1200$ trong tuần tới.

Lusk nói thêm, việc bảng lương Phi nông nghiệp phi nông nghiệp của Mỹ NFP khả quan cho thấy kinh tế Mỹ đang dần hồi phục và điều quan trọng là chừng nào sẽ xảy ra việc FED nâng lãi suất.

Cũng nói về bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ NFP, Marc Chandler, chuyên gia của Brown Brothers Harriman cho biết thời gian tuần tới giá vàng sẽ còn chịu ảnh hưởng bởi các tin tức tốt từ thị trường lao động. Khi thị trường này ổn định thì chủ tịch FED sẽ có những động thái đả động đến lãi suất trong các bản báo cáo của FED ra thị trường. Điều này sẽ tác động mạnh đến đà tăng của giá vàng.

Theo Debbie Carlson của Kitco News

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login