Các chuyên gia Kitco News Survey quan ngại hướng lên trong tuần lễ cuối cùng của năm

By on 15/12/2012

Nhiều ý kiến khác nhau của các chuyên gia Kitco News Survey đưa ra trong tuần tới với hướng suy đoán về giá vàng. Trong đó, số lượng dự đoán tăng giá cũng như giảm giá là như nhau nhưng chúng vẫn chưa quá bán để tạo một xu hướng chủ đạo của việc dự đoán giá vàng.

Trong đợt khảo sát của tuần này gửi tới 33 chuyên gia thì đã có 26 người trả lời. Trong 26 chuyên gia này thì có 12 người cho rằng xu hướng giá vàng đi lên vẫn tiếp diễn. 5 người cho rằng vàng sẽ giảm giá và 9 người còn lại đánh cược với xu hướng đi ngang của giá vàng.

Như thường lệ, các chuyên gia này luôn là các cá nhân có vị trí làm việc liên quan chặt chẽ đến thị trường vàng như các Ngân hàng đầu tư, các nhà quản lý quỹ, tay môi giới vàng số lượng lớn và các nhà phân tích kỹ thuật.

Phía bên dự đoán giá vàng tăng đều cho rằng vàng đang ở mức ổn định quanh mức hỗ trợ 1675$ của kim loại quý đã thiết lập được từ tuần trước. Lực mua gia tăng nhiều ở khu vực này và sẽ giữ vàng được ở mức giá trên một cách vững chắc. Họ vẫn duy trì quan điểm lạc quan với vàng bất chấp tuần lễ trước khi FED tung gói kích thích vào nền kinh tế Mỹ nhưng giá vàng vẫn không tăng cao.

Adrian Day, chuyên gia kỳ cựu của Adrian Day Asset Management cho biết, vàng bị bán mạnh khi lo ngại vách đá tài khoá Mỹ được áp dụng. Và việc suy thoái kinh tế hay thắt chặt tiền tệ luôn là điều không tốt cho xu hướng đầu tư giá lên đối với vàng. Thế nhưng, động lực chính của giá vàng vẫn là sự nới lỏng tiền tệ mà FED vẫn áp dụng mua lại trái phiếu với 45 tỷ đô la mỗi tháng.

Phe giám giá hoặc giữ quan điểm trung dung đi ngang thì cho rằng mức giá vàng đã đi ngang trong tuần lễ vừa qua và trong tuần lễ cuối cùng của năm cũng sẽ diễn biến như vậy. Mọi công việc sẽ được gác lại để chờ các diễn biến tin tức, xu hướng vào tuần giao dịch của đầu năm mới. Họ cũng cho rằng mức dao động và khối lượng giao dịch đối với vàng sẽ rất nhỏ và mức giá 1675 – 1725 sẽ được giữ vững trong tuần này.

Ralph Preston, chuyên gia của tờ Heritage West Financial nói rằng ông vẫn dự đoán đà giảm của vàng vẫn tiếp diễn và mức 1725$ rất khó vượt qua trong tuần lễ tới. Ông này cho biết sẽ chờ mức test lại của 1675$ trong tuần tới và nếu vàng mất mốc này thì có nghĩa là 1650$ là mức tiếp theo của giá vàng sẽ xảy ra.

Ông này cũng dự đoán với việc các diễn biến thị trường cũng như tin tức kinh tế sẽ có thể giữ được vàng trong tuần lễ tới. Các vấn đề địa chính trị từ Trung Đông vẫn còn đó và giá vàng vẫn có thể được mua vào trước bối cảnh chính trị xung đột tăng.

Đối với các chuyên gia khác, họ cho biết thông thường thời điểm cuối năm sẽ dễ dẫn đến việc tất toán trạng thái, chốt lời và bán vàng ra. Vì vậy, tuần cuối năm sẽ khó có thể dự đoán cho xu hướng lên.

Theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login