Các chuyên gia đưa ra nhận định trái chiều về mức giá vàng trước kỳ họp của FED

By on 28/10/2015

Giá vàng loanh quanh trong vùng 1160$ và 1170$ phần này gây nên sự sốt ruột của các bên tham gia thị trường. Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia đưa ra các phân tích như sau:

Hãng tư vấn tài chính INTL FCStone cho rằng vàng chờ đợi các quyết định của phiên họp FED vào ngày thứ 4 này và số liệu GDP của Mỹ công bố vào ngày thứ 5 tuần này. Do vậy, chừng nào hai sự kiện nói trên chưa được chắc chắn dự đoán có kết quả về việc liệu lãi suất cơ bản của Mỹ có nâng lên như dự kiến ngay không thì giá vàng sẽ còn giữ mức hiện tại.

Các chuyên gia tại Citi Research thì cho rằng vàng sẽ quay trở lại mốc 1000$ vào quý I sang năm khi Mỹ nâng lãi suất cơ bản và đồng USD phục hồi. Ngân hàng này đưa ra dự báo như vậy trong cuộc họp của Hiệp hội thị trường vàng London họp vừa qua. Đây là một dự báo khá táo bạo và họ nhấn mạnh nhiều tổ chức sẽ bán vàng ra trong thời điểm từ đây đến cuối năm và sẽ khiến giá vàng hạ xuống.

Cùng ý kiến với Ngân hàng Citibank, các chuyên gia tại TD Securities cũng lên tiếng tại cuộc họp này nhưng họ dự đoán vàng sẽ ở mức 1160$ trong vòng đầu năm tới. Họ chỉ ra rằng thị trường đang cẩn trọng trước việc Fed nâng lãi suất và thắt chặt tiền tệ nhưng các đà nới lỏng định lượng từ ECB và PBOC cùng các Ngân hàng khác sẽ khiến cho giá vàng vẫn được hỗ trợ. Họ cũng cho rằng vàng sẽ có thể đạt mức 1200$ trong 12 tháng tới.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Ngân hàng Barcalays thì cho rằng vàng sẽ ở mức 1170$ trung bình trong quý này và đầu năm sau phải là 1215$. Họ phân tích FED sẽ chưa thể đưa ra quyết định nâng lãi suất sớm bởi một lần họ đã đi ngược lại với đồn đoán nâng lãi suất của thị trường vào tháng 9 vừa qua. Kể từ đó, các chỉ số kinh tế Mỹ chưua khả quan và do vậy, FED buộc long phải lùi thời hạn họp nâng lãi suất cơ bản vào tháng 12 và do đó vàng được trụ lại. Cộng vào đó, các lực mua vàng vật chất từ Ấn Độ và Trung Quốc cho nhu cầu trang sức có thể giảm đi nên mức giá dự đoán trung bình là 1170$ trong quý IV năm nay và 1215$ trong năm 2016.

Trên đây là những nhận định hết sức trái chiều của các chuyên gia trên các mặt báo thế giới. Tuy nhiên, chừng nào các thông tin quyết định từ FED chưa được đưa ra đánh giá thì có lẽ giá vàng sẽ phải mất một thời gian ở quanh mốc 1160-70$ này.

Giavang.net lược ghi

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login