Các chuyên gia đánh giá lại xu hướng giá vàng trước những biến động kinh tế mới

By on 20/01/2015

Khi giá vàng lên vùng tiệm cận 1300$, các chuyên gia tiếp tục đánh giá lại những nhận định của mình trong thời điểm vừa qua, đưa ra các dự đoán mới trong bối cảnh xáo động về thị trường tài chính thế giới khi Ngân hàng trung ương Thuỵ Sỹ can thiệp vào giao dịch ngoại hối.

Các chuyên gia từ Ngân hàng Barclays cho rằng, bất chấp việc họ dự đoán tổng thể trong năm 2015, giá vàng sẽ vẫn trong xu thế đi xuống nhưng trong ngắn hạn thì thị trường vàng đang hồi phục. Các chuyên gia này cho rằng việc phá tung mốc 1230$ của vàng trong tháng 12/2014 vừa qua cho thấy vàng đã hoàn thành việc tạo đáy và trở thành tài sản trú ẩn an toàn trong ngắn hạn khi các chỉ báo tăng giá xuất hiện.

Họ còn cho biết thêm rằng rủi ro xuất hiện trên thị trường tài chính thế giới vừa qua sẽ có thể đẩy vàng lên mức cao 1330$, mức đỉnh gần nhất mà nó đã đạt được vào giữa tháng 6/2014. Tuy nhiên, các chuyên gia đặt trong bố cảnh dài hạn rằng giá vàng vẫn đang chiều hướng đi xuống và mức thấp nhất có thể an toàn mua vàng phải là 1131$ và thậm chí là 1090$. Họ cũng cho rằng đà tăng của vàng vào thời điểm tới sẽ giảm nhiệt nếu như không có sức mua mạnh từ các nhà buôn tổ chức đầu cơ giá vàng lên.

Nhìn lại cú sốc khi Ngân hàng trung ương Thuỵ Sỹ SNB bất ngờ dỡ bỏ trần lãi suất giao dịch vào giữa tuần trước, các chuyên gia từ Ngân hàng Mitsubishi cho rằng kim loại quý sẽ được hưởng lợi với các biến động lớn của kinh tế vĩ mô thế giới.

Trong báo cáo mà họ viết có đoạn, kim loại quý sẽ tiếp tục duy trì việc tranh đấu trong năm 2015 với bối cảnh kinh tế vĩ mô thế giới biến động. Họ cũng cho biết việc Mỹ sẽ tăng lãi suất vào nửa cuối năm cùng với biện pháp bơm tiền của châu Âu và Nhật Bản sẽ làm cho đồng đô la mạnh lên. Nhưng đó cũng có thể là đòn bẩy đẩy giá vàng tăng.

Lập luận như vậy khá trái người với quan hệ vàng – usd thông thường và họ cho rằng đến khi Mỹ nâng lãi suất thì những thông tin đó đã phản ánh vào giá vàng. Lúc này vàng có thể tích luỹ trở lại chứ không giảm sâu. Họ chờ đợi thêm luồng vốn đồ vào kim loại quý từ các thị trường mới nổi và có thể làm tăng giá vàng.

Mitsubishi cũng nâng mức dự báo của vàng trong năm 2015 lên mức 1210$ trung bình. Trước đó, họ chỉ dự đoán năm 2015, vàng chỉ ở vùng từ 950$ hoặc 1360$ mà thôi.

Theo tygiavang

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login