Các chuyên gia đã mất lòng tin với vàng?

By on 27/07/2015

Kim loại vàng mở phiên châu Á ngày đầu tuần 27/7 theo chiều hướng tăng nhẹ, lấy lại được ngưỡng tâm lý $1100/oz. Tuy nhiên, có thể phải một thời gian (thậm chí là rất lâu) nữa thì kim loại quý mới lấy lại được niềm tin nơi các chuyên gia cũng như nhà đầu tư.

Trên lĩnh vực kinh tế, phụ trang báo Le Figaro (Pháp) số ra mới đây có bài viết “Vì sao giá vàng sụt giảm?” tìm cách lý giải nguyên nhân giá vàng thế giới lại xuống thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Theo Le Figaro, việc giá vàng bỗng dưng lao dốc trong khi từ đầu tháng 1/2015 vẫn ổn định là do nhiều nguyên nhân cộng lại.

Vào ngày 17/7, các thị trường phát hiện rằng Trung Quốc mua vào ít vàng hơn so với dự kiến của các nhà đầu tư. Lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo đã mua 600 tấn vàng kể từ năm 2009, trong khi thị trường trông đợi 400-500 tấn mỗi năm. Dự báo ở mức cao này khiến giá vàng tăng trong những năm gần đây, nay thì các nhà đầu tư thất vọng.

url

Một yếu tố khác là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có kế hoạch nâng lãi suất trước cuối năm nay – nhân tố khiến đồng USD tăng giá. Trong lúc đó, giá vàng được tính theo đồng USD sẽ giảm xuống khi USD tăng giá. Vàng không còn sinh lợi, nên các nhà đầu tư thích mua cổ phiếu, mặc dù kênh đầu tư này rủi ro hơn.

Trong khi đó, theo Morgan Stanley, giá vàng sẽ giảm sâu hơn nữa và có thể cán mốc $800/oz trong trường hợp xấu nhất. Lần cuối thị trường vàng ghi nhận mức giá dưới $800 là vào năm 2008.

Để chạm tới mức giá này, cần có một số điều kiện chủ chốt được thỏa mãn như: Fed nâng lãi suất, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiến đến 1 đợt hiệu chỉnh mới và nhóm ngân hàng trung ương giảm dự trữ vàng.

Ngày càng nhiều nhà phân tích tin rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục sụt giảm. Chuyên gia Robin Bhar của ngân hàng Société Général nhận định:

“Theo truyền thống, vàng là một kênh bảo đảm trước lạm phát. Nhưng mức lạm phát hiện nay rất thấp, và mối lo sợ khủng hoảng tài chính liên quan đến Hy Lạp nay không còn nhiều. Thời kỳ này khá yên ổn. Hơn nữa, vàng cũng cùng chung số phận với các nguyên liệu khác hiện đang trong tình trạng cung cao hơn cầu rất nhiều”.

Ông dự đoán đến cuối năm nay, một ounce vàng sẽ ở mức dưới $1000, lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Cùng quan điểm, Bart Melek, trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho rằng, các số liệu kinh tế tích cực sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh dạn hơn trong việc đưa ra quyết định về lãi suất. Điều này có thể khiến giá vàng sẽ rơi khỏi ngưỡng $1100 USD và khó hồi phục trở lại.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login