Buông USD, nắm giữ tiền đồng

By on 26/10/2015

Theo quyết định mới đây của Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN), kể từ ngày 28/9, lãi suất huy động đối với đồng usd dành cho tổ chức sẽ xuống mức 0%/năm, tức không có lãi, và mức 0,25%/năm dành cho khách hàng cá nhân.

Với mức lãi suất tiền gửi này, đồng ngoại tệ trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư, thay vào đó đồng nội tệ lại đang có sức hút về lợi nhuận.

0_db606

Bán “đô” lấy “đồng”

Trong khi lãi suất tiền gửi đối với USD ở mức khó có thể thấp hơn thì lãi suất tiền gửi VND vẫn đang giữ mức chênh lệch khá xa, bình quân 5-7%/năm. Điều này khiến đồng nội tệ trở nên hấp dẫn hơn hẳn. Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, quyết định hạ trần lãi suất huy động USD ở hai mức trên góp phần nâng cao sức mạnh của VND, đồng thời hạn chế tình trạng đôla hóa cũng như tình trạng găm giữ ngoại tệ của một số tổ chức, cá nhân; giúp thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động của ngân hàng trong những tháng cuối năm. Sau quyết định khá bất ngờ từ phía NHNN, các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động đối với USD.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu tăng bán ngoại tệ cho ngân hàng, trong khi đó nhu cầu mua ngoại tệ giảm hẳn. Chỉ sau quyết định giảm lãi suất huy động đối với USD vài ngày, NHNN tiếp tục ban hành Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 5/10 nhằm siết chặt việc bán ngoại tệ trên thị trường. Đây cũng là bước đi tiếp theo của NHNN nhằm giải quyết tình trạng găm giữ ngoại tệ. Thị trường lại dấy lên lo ngại về việc nhà đầu tư sẽ bán đồng USD lấy VND để được hưởng lợi từ lãi suất tiền gửi của đồng tiền này. Do lãi suất tiền gửi USD quá thấp, gần như không có lãi nên nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng tiền tệ. Tại các điểm giao dịch ngân hàng, nhiều người đổ xô đi bán “đô” để lấy tiền đồng. Thực tế này cho thấy phản ứng khá nhạy cảm của thị trường. Bên cạnh đó, nhu cầu mua USD cũng giảm hẳn. Sau động thái hạ lãi suất tiền gửi USD, siết chặt ngoại tệ của NHNN, giá USD trên thị trường “rơi tự do”, tỉ giá bắt đầu có những đợt giảm nhanh chưa từng có.

Thị trường có còn sóng gió?

Các chuyên gia về kinh tế cho rằng, thực chất việc chuyển đổi từ đồng USD sang VND để gửi tiết kiệm sẽ an toàn và có lợi hơn trong bối cảnh tỉ giá ổn định và lạm phát thấp như hiện nay. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số lạm phát 9 tháng đầu năm 2015 chỉ tăng 0,4% so với tháng 12/2014. Về việc mất thanh khoản thị trường do tình trạng rút USD ra khỏi hệ thống được nhận định là không đáng lo ngại.

Lý do là bởi đồng USD sẽ được bán lại cho ngân hàng tạo dòng luân chuyển ngoại tệ. Sau những bước đi của NHNN trong thời gian vừa qua, cộng với diễn biến khá nhanh nhạy của thị trường, nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu rằng từ nay đến cuối năm có còn sóng gió nào liên quan đến tiền tệ? Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, lượng ngoại tệ NHNN bán ra cho đến nay có thể đã vượt con số 7 tỉ USD sau hàng loạt các biến cố vừa qua.

TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo, tại thời điểm này, NHNN không nên sử dụng quá 10% dự trữ quốc gia để can thiệp thị trường. Ông cho rằng, dự trữ ngoại hối của nước ta hiện vẫn còn hơi mỏng, trong khi đó tỉ giá của Việt Nam sắp tới vẫn phải chịu áp lực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất USD hay Trung Quốc phá giá đồng NDT. Ngoài vấn đề NHNN siết giao dịch ngoại tệ khiến cho tỉ giá giảm mạnh, thị trường cũng đang chú ý tới một nội dung quan trọng được đề cập trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc quá trình đàm phán, trong đó 12 nước dự kiến ký một cam kết không phá giá đồng nội tệ với mục tiêu giúp hàng hóa của nước mình có lợi thế hơn khi xuất khẩu.

Theo báo cáo Kinh tế Vĩ mô và Thị trường 9 tháng đầu năm 2015 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong bối cảnh không muốn tăng lãi suất VND thì việc giảm trần lãi suất USD sẽ giúp nới rộng chênh lệch lãi suất tiền gửi giữa hai đồng tiền này nhằm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ VND. NHNN cũng đang rất nỗ lực để bảo toàn cam kết sẽ không có thêm đợt phá giá nào nữa từ giờ cho tới cuối năm.

Cũng theo BVSC, khả năng sẽ không có đợt phá giá nội tệ như cam kết của NHNN, mặc dù tỉ giá có thể có những đợt tăng căng thẳng mang tính ngắn hạn. BVSC dự báo, trong quý IV/2015 vẫn có thể diễn ra hiện tượng tăng nhẹ lãi suất huy động tại một số ngân hàng đơn lẻ, chủ yếu là ngân hàng quy mô nhỏ trong bối cảnh diễn biến lạm phát thấp cùng những nỗ lực của Chính phủ như hiện nay.

Theo MTG.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login