Buôn lậu vàng tại Ấn Độ có thể tăng hơn 50% trong năm nay

By on 06/10/2014

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) dự báo lượng vàng nhập khẩu tại Ấn Độ có thể vượt ngưỡng 200 tấn trong năm nay, so với mức 150 – 200 tấn năm ngoái.

Buôn lậu vàng tại Ấn Độ có khả năng tăng vọt tới 50% và chạm ngưỡng 300 tấn trong năm tài chính này do Chính phủ hạn chế nhập khẩu thông qua các kênh chính thức.

“Chính phủ ước tính nhập khẩu vàng thông qua các kênh không chính thức vào khoảng 200-300 tấn trong năm tài chính này,” dẫn lời ông Krishna Pratap Singh, Tổng giám đốc Tổng cục Xúc tiến Xuất khẩu cho biết trong cuộc nói chuyện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Vàng quốc tế Ấn Độ – cuộc Hội thảo 2 ngày bắt đầu hôm thứ Bảy (4/10).

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) dự báo lượng vàng nhập khẩu tại Ấn Độ có thể vượt ngưỡng 200 tấn trong năm nay, so với mức 150 – 200 tấn năm ngoái.

Không có con số cụ thể về số lượng và giá trị nhập lậu vàng vào Ấn Độ. Tuy nhiên, dựa vào xuất khẩu từ Dubai và các nước láng giềng tiềm năng khác, nhập khẩu vàng an toàn có thể được ước tính khoảng 300 tấn trong năm tài chính 2014. Nhưng, một số cơ quan thậm chí ước tính nhập lậu vàng của Ấn Độ tới 400 tấn, ông Singh nói.

Để kiểm soát thâm hụt tài khoản vãng lai mở rộng, chính phủ Ấn Độ đã hạn chế nhập khẩu vàng thông qua giới thiệu quy tắc 80:20 và nâng thuế nhập khẩu tối đa lên 10% trong năm ngoái. Nhưng, quyết định trên đã mở ra con đường tiểu ngạch nhập khẩu (không chính thức) nở rộ hơn kênh chính thức của chính phủ.

“Có những báo cáo manh tính chấn động về các kênh nhập khẩu vàng không chính thức. Ngoài ra, một số cơ quan đã và đang phải làm việc rất cật lực để hạn chế nhập lậu vàng vào Ấn Độ. Tuy vậy, chúng tôi còn cho rằng nhập khẩu vàng thông qua các kênh không chính thức đã tăng lên!”, ông Singh nói thêm.

Liên quan đến việc thắt chặt nguồn cung vàng có sẵn do những hạn chế của chính phủ, Mehul Choksi, giám đốc điều hành của Gitanjali Gems đưa ra lời yêu cầu loại bỏ ngay lập tức. “Thay vì nâng thuế nhập khẩu, chính phủ có thể đạt được cùng một kết quả thông qua việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) lên 10%. Tăng VAT khiến cho chi phí nắm giữ vàng của người tiêu dùng tăng lên nhưng lại không khuyến khích nhập khẩu thông qua nhập khẩu kênh không chính thức!”, Choksi nhận định.

Tuy vậy, PR Somasundaram, giám đốc điều hành của WGC, cho rằng chế tài nhập khẩu vàng đã ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư. Tuy nhiên, nhìn vào sự phục hồi trong nền kinh tế thế giới, nhu cầu đồ trang sức vẫn sẽ mạnh mẽ.

Sự khủng hoảng thanh khoản của người tiêu dùng cá nhân đã ảnh hưởng đến hoạt động mua vàng ở một mức độ nhất định. Chúng tôi hy vọng chính phủ Ấn Độ sẽ nới lỏng chính sách nhập khẩu vàng trong năm 2015, ông nói thêm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login