Bước tiếp theo, ông Putin sẽ bán vàng?

By on 18/12/2014

“Nước Nga đang ở tại thời điểm vô cùng khắc nghiệt khi mà một loạt các biện pháp trừng phạt được đặt lên vai họ cùng với đó là sự suy giảm nhanh chóng trong giá dầu. Chính quyền ông Putin có thể buộc phải bán ra lượng vàng dự trữ, nếu điều đó xảy ra – vàng sẽ còn giảm xuống thấp hơn”. Đó là những gì mà một vài nhà phân tích nhận định, ghi lại bởi hãng tin Blooberg.

Động thái tăng lãi suất bất ngờ của Nga chỉ ra rằng quốc gia này đã thất bại trong việc ngăn chặn đồng rúp lao dốc không phanh. Một công cụ có sẵn để khắc phục sự tàn phá kinh tế do các lệnh trừng phạt và giá dầu giảm đó là: bán vàng.

Nga hiện đang năm giữ khoảng 1169,5 tấn vàng, theo số liệu của ngân hàng trung ương Nga công bố tháng trước. Lượng vàng này chiếm khoảng 10% tổng dự trữ ngoại hối của Nga, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Tính đến ngày 18/11, Nga đã mua thêm 150 tấn vàng và Ngân hàng trung ương nước này vẫn đang từ chối việc nói về khoản dự trữ vàng của họ.

Đồng tiền của Nga đã chạm đáy 5 năm gần đây dù răng Ngân hàng trung ương đã mạnh tay chi tới 800 tỷ USD nhằm ngăn đà trượt giá. Đồng nội tệ của Nga “sụp đổ” cùng với việc giá dầu giảm hơn 40% trong năm nay đang khiến Nga mất dần nguồn lực cần thiết để đối phó với đòn trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với nước này sau sự kiện sáp nhập Crimea. Giá vàng giảm cho thấy giới thương nhân đang đặt cược Nga sẽ phải sử dụng đến lượng vàng dự trữ, dẫn quan điểm ông Kevin Mahn, người sát tài sản của hãng Hennion & Walsh Asset Management.

Ông nói: “Nga đang trong tình trạng vô cùng khó khăn khi họ phải đối phó với các đòn trừng phạt và giá dầu lao dốc, nước này có thể buộc phải bán vàng dự trữ. Nếu điều này xảy ra, giá vàng sẽ giảm mạnh.”

Nhưng những người khác lại cho rằng quan điểm này ít thuyết phục.

“Có khá nhiều cách để Nga có thể sử dụng vàng của họ!” dẫn lời ông Robin Bhar, nhà phân tích của hãng Societe Generale SA tại London, cho biết hôm nay qua điện thoại.

“Họ có thể sử dụng nó như là tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng, hoặc cho vay từ các tổ chức đa phương. Họ có thể bán vàng trực tiếp trên thị trường nếu họ muốn nâng cao lượng dự trữ ngoại hối, và thậm chí kể cả để có được thêm nhiều đô la!”, ông nói.

Nếu Nga quyết định bán vàng, thì động thái này cũng sẽ chưa được thực hiện trong vài tháng tới, Bhar nói.

Bán vàng thường là “một trong những vũ khí cuối cùng” của các ngân hàng trung ương bởi vì họ đã và đang sử dụng kim loại để níu kéo đồng nội tệ của mình, George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets có trụ sở tại New York, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông nói: “Nga có lẽ vẫn còn tích lũy vàng và giữ nó cho một cuộc khủng hoảng lớn hơn!”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login