Bước tiến vàng để quý kim leo cao

By on 18/05/2015

Có thể thấy, giá vàng đã thể hiện rất tốt trong tuần trước. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Đây có phải là “cuộc biểu tình” mà mọi người đang chờ đợi?

Dưới đây là những gì chúng ta đang theo dõi …

Chúng ta có thể nhớ lại thời điểm mà vàng bắt đầu quay trở lại xu hướng tăng trong năm 2001. Tâm lý thị trường thực sự u ám sau 20 năm đối mặt với thị trường giá xuống- điều mà dường như khó có thể là thật.

Các chỉ số thị trường đã hồi phục trong tháng 8 năm 2001- một tháng trước sự kiện kinh hoàng 11/9 tại Mỹ. Trong khi điều này cũng mang tới cho vàng một số động lực, đây không phải là yếu tố kích thích thị trường cho tới tận bây giờ.

Với tâm lý thị trường khá ảm đạm, chúng ta hãy xây dựng một vài bước phân tích. Chúng tôi cho rằng nếu vàng có thể thực hiện bước đi tiếp theo, thị trường tăng có thể sẽ mạnh mẽ hơn khi sự tự tin được cải thiện.

Biểu đồ 1A cho thấy một số bước tăng này đang dẫn đến mức cao kỷ lục năm 2011 … và cũng cho thấy một vài bước giảm kể từ đó.

Đường trung bình di động 23 tháng đang là xu hướng lớn

Đà tăng “C” trên thị trường giá lên

Giá vàng đã đi lên từ mức thấp $250 năm 2001 để leo lên các mốc giá cao gần $1000 trong năm 2008, tương đương  +300%. Cuộc khủng hoảng tài chính sau đó đã đẩy giá vàng xuống mức $700…khi ấy, nhiều người cảm thấy thị trường tăng đã chấm dứt.

Nhưng chắc chắn không phải như vậy bởi vì tới tháng 9 năm 2009, vàng lại phá thủng ngưỡng $1000 để di chuyển vào khu vực đà tăng C tốt nhất trong thị trường giá lên lần này. Về cơ bản, quý kim đã di chuyển không ngừng suốt 2 năm trước khi đạt đỉnh gần $1900 năm 2011.

Hãy lưu ý sự khác biệt giữa đà tăng C trong thị trường  giá lên với thị trường “con gấu”. Chúng có xu hướng trở thành bước tăng trung hạn tốt nhất  và đặc biệt là có xu hướng thiết lập mức cao kỷ lục. Thị trường “con gấu” là một câu chuyện khác.

Vàng trong thị trường giá xuống

Cho đến nay, đà tăng C trong thị trường giá xuống đã xuất hiện 2 lần trong năm 2012 và 2014 và cả hai đều không có sức khỏe thực sự tốt. Đà tăng năm 2012 hình thành ngay sau một bước suy giảm đầy khó chịu trong năm 2013… một bước giảm tồi tệ nhất cho tới thời điểm này.

Thật thú vị, đà tăng C năm 2014 chỉ ở mức vừa phải và bước suy giảm D sau đó không phải là một đường dốc đứng.

Điều này làm sáng tỏ một sự thay đổi. Vàng giờ đây sẽ phản ứng để hình thành mức 2 năm được đánh dấu bởi 2 mức thấp D, hay thực sự đang ở đáy?

Chúng ta sẽ sớm tìm ra … và điều này đưa chúng ta đến ngày hôm nay.

Hãy theo dõi sát sao mốc $1117 và $1220. Phá vỡ một trong hai mốc sẽ cho chúng ta biết rất nhiều về đà tăng C hiện nay. Một bước đột phá ổn định trên $1220 sẽ là dấu hiệu tích cực cho một bước thay đổi hoàn toàn.

Nếu giá vàng sau đó tăng vượt trên đường di động trung bình 23 tháng là $1265, thị trường tăng lần đầu tiên kể từ năm 2011 sẽ trở lại.

Sau đó, chúng ta có thể nhìn thấy mốc $1536 thử thách thị trường. Nếu điều này xảy ra với đà tăng C hiện nay, thông điệp của thị trường sẽ là: Hãy mua vàng!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login