Bước tăng không thể duy trì, vàng thế giới quay đầu trượt giảm

By on 07/01/2013

Thị trường vàng tỏ ra yếu thế khi các yếu tố xúc tác đang ngày càng lu mờ. Giới đầu tư  lo lắng khả năng chấm dứt chương trình mua tài sản của FED sẽ tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý.

Như vậy là, sau khi tăng hơn 5 USD và hồi phục về ngưỡng 1.663 USD/oz sáng hôm nay, giá vàng lại èo uột đi xuống và tiến gần mức đóng cửa cuối tuần trước. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1654.81/oz.

Cuối tuần trước, đã có lúc thị trường rơi xuống đáy kể từ ngày 21/8/2012 tại 1.625,85 USD/oz sau khi biên bản họp tháng 12 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, Fed có khả năng dừng chương trình mua trái phiếu trong năm nay.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người tin rằng, tỷ lệ thất nghiệp còn ở mức cao của Mỹ hiện nay sẽ khiến FED khó có thể chấm dứt việc tiếp thêm thanh khoản cho nền kinh tế.

“Thị trường vàng vẫn còn hy vọng. Tôi không lấy làm khả quan về tình trạng kinh tế Mỹ hiện nay, một số chỉ báo hàng đầu vẫn cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp hồi phục yếu ớt”- một trader tại Singapore cho hay.

“Kết quả là, FED sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình nới lỏng tiền tệ của mình. Điều đó sẽ khiến vàng hấp dẫn hơn trong mắt giới đầu tư bởi những lo lắng về nguy cơ mất giá tiền tệ cũng như khả năng lạm phát tăng cao”- ông nói thêm.

Bày tỏ cái nhìn lạc quan, chuyên gia Li Ning tại Shanghai CIFCO Futures cũng chia sẻ: “Tôi cho rằng vàng vẫn có cơ hội phá thủng trên ngưỡng $1,800, thậm chí là $1,900/oz trong nửa đầu năm nay bởi tốc độ tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế Mỹ, kết hợp với chính sách nới lỏng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới”.

Ngược lại, một số chuyên gia bi quan lại e ngại rằng tuyên bố của FED về khả năng kết thúc việc mua tài sản có thể sẽ tiếp tục gây sức ép đẩy giá vàng xuống trong tuần này. Bên cạnh đó, số liệu của nhà chức trách Mỹ cho thấy, trong tuần cuối cùng của năm 2012, giới đầu cơ tại Mỹ đã cắt giảm nắm giữ các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên.

Theo chuyên gia phân tích Wang Tao của Reuters, vàng giao ngay có thể test ngưỡng thấp cuối tuần trước tại $1,625.79 nếu dựa vào phương thức sóng và chỉ báo Fibonacci.

Tuần này, cán cân thương mại và đặc biệt là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ sẽ là tiêu điểm của thị trường. Bên cạnh đó, các cuộc họp lãi suất của Ngân hàng trung ương BOE và ECB, CPI của Trung Quốc hay những tin tức liên quan đến vấn đề thỏa thuận nâng trần nợ công cũng đều thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Bất kỳ gợi ý nào liên quan đến việc cắt giảm chi tiêu đều sẽ ảnh hưởng xấu đến giá vàng trong thời gian sắp tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login