Bước tăng của vàng sẽ được kiểm định?

By on 03/07/2014

Hôm nay là ngày mà giới đầu tư rất quan tâm với dữ liệu đáng chú ý là bảng lương phi nông nghiệp Mỹ – một trong những tín hiệu phản ánh rõ nét nhất sức khỏe nền kinh tế Mỹ. Các nhà đầu tư sẽ kiểm định lại bước tăng vọt trong đà hồi phục của thị trường kim loại vàng sau xu hướng tăng liên tục hai quý vừa qua.

Thị trường con bò của vàng đang đánh cược rằng báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng Sáu sẽ kém khả quan hơn so với ước tính – đây là tín hiệu có thể xác nhận rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) buộc phải duy trì mức lãi suất tiệm cận 0 thêm một thời gian nữa, làm suy yếu đồng USD và thúc đẩy bước tăng của kim quý.

Một đồng USD yếu thế trên thị trường tiền tệ sẽ khiến kim loại vàng rẻ hơn tương đối khi người mua chi trả bằng đồng tiền của họ mà không phải đồng bạc xanh.

“Rất có thể là Fed sẽ chào đón “nới lỏng tiền tệ” một lần nữa”, dẫn lời ông Hans Goetti – người đứng đầu bộ phận đầu tư châu Á của hãng Banque Internationale có trụ sở tại Luxembourg cho biết.

Ông nói: “Đây là một tín hiệu khả quan cho vàng.”

Các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters kì vọng rằng bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tăng 210.000 lao động trong tháng Sáu so với ngưỡng 217.00 trong tháng Năm. Bất kì một dữ liệu kinh tế nào không đạt được kì vọng “đều sẽ tạo nên đà tăng của vàng”, dẫn quan điểm của vị cố vấn kinh tế cao cấp Jeffrey Nichols của hãng Rosland Capital.

Hiện, kim loại vàng đã giảm nhẹ về vùng $1320. Vàng đã đón nhận bước tăng hơn 2% trong quý II sau khi nhảy vọt tới 7% quý I đầu năm.

Tháng trước, tăng trưởng kinh tế Mỹ hiệu chỉnh giảm mạnh, với chỉ số tổng sản phẩm quốc nội GDP thấp hơn nhiều so với kì vọng với mức giảm xuống 2,9% hàng năm – tồi tệ nhất trong vòng 5 năm qua. Và vì vậy, báo cáo thị trường lao động Mỹ tuần này cần thể hiện “một sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên” thì mới có thể kích hoạt niềm tin vào nền kinh tế này, dẫn quan điểm của Anthem Blanchard – người sáng lập, chủ tịch đồng cương vị tổng giám đốc điều hành của Anthem Vault, một hãng bán lẻ trực tuyến kim loại quý tại Mỹ.

Nếu như một bảng lương phi nông nghiệp tốt đáng ngạc nhiên không xuất hiện, và nếu như căng thẳng tại Iraq và Ukraine vẫn còn tiếp tục, cả vàng và bạc đều sẽ “đạt được giá trị tốt để mua tại các mức giá hiện tại”, Blanchard cho biết thêm.

“Bình thường hóa chính sách tiền tệ Mỹ có thể tạo nên xu thế ổn định của thị trường vàng trong những quý tới,” dẫn quan điểm của hai chiến lược gia hàng hóa Dominic Schnider và Giovanni Staunovo của hãng UBS trong một email gửi tới CNBC.

Ngân hàng này giữ trạng thái trung lập đối với triển vọng của vàng trong ngắn hạn và “xu hướng xuống” của vàng trong 12 tháng tới.

Cũng có quan điểm khá tiêu cực với vàng, Societe Generale cho rằng kim loại vàng dường như khó có thể duy trì được đà tăng hiện tại: “Chúng tôi duy trì quan điểm tiêu cực đối với vàng … bong bóng vàng vẫn tiếp tục xẹp đi.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login