Bước giảm chu kỳ 15 năm của đồng USD có thể mang lợi cho Vàng

By on 14/05/2014

Biểu đồ dưới đây cho thấy đồng USD đang tiếp tục chạy theo chu kỳ giảm giá 15 năm được bắt đầu vào năm 2008. Chia ra  từng chu kỳ nhỏ với phạm vi là 3 năm, chúng ta có thể thấy trong chu kỳ 3 năm gần đây nhất, USD đã không thể tạo ra mức cao nào trên chu kỳ 3 năm trước đó (bắt đầu từ năm 2008). Kết quả là, chuỗi giảm giá 15 năm hiện tại có thể đã hình thành đỉnh và chu kỳ đi xuống 3 năm tiếp theo nhiều khả năng sẽ hình thành những mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn. Do đó, chỉ số Dollar Index có thể sẽ mở rộng bước xuống trong 10 năm tới, cho tới khi nào mức thấp của chu kỳ 15 năm tiếp theo được đưa ra vào năm 2023.

Mức đỉnh của chuỗi 15 năm gần đây được thiết lập vào năm 2010- chỉ 2 năm sau khi chu kỳ này được hình thành. Đây là lần đầu tiên mức thấp 15 năm được xuất hiện sớm như vậy. Dễ dàng so sánh, trong chu kỳ 15 năm bắt đầu từ 1978, mức cao xuất hiện sau 7 năm (1995) và trong chu kỳ 15 năm bắt đầu từ 1992 thì mức cao được thiết lập sau 8 năm (2001). Điều này chứng tỏ đà mất giá của đồng USD ngày càng tăng mạnh cùng với chính sách nới lỏng tiền tệ của FED cũng như đống nợ công ngày càng chồng chất. Chu kỳ giảm giá 15 năm có nghĩa là nguy cơ giá xuống của đồng USD sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới và nợ chính phủ Mỹ cần phải tiền tệ hóa bởi vì chẳng ai sẽ mua chúng ngoài FED ra.

Cái nhìn cận cảnh hơn cho thấy đồng dollar đang nằm trong chu kỳ 3 năm lần thứ 2 mà không thể đưa ra được mức đỉnh cao hơn. Chúng ta cũng nhận ra rằng dollar có thể sẽ hình thành mô hình Đầu- Vai hỗn hợp với những chiếc đầu đôi. Kỳ vọng đồng dollar sẽ phá thủng dưới đường viền cổ của mô hình này bởi vì đây chính là thời điểm để chúng ấn định mức thấp 3 năm. Một khi đồng dollar trượt xuống dưới mức đáy năm 2011, khả năng thiết lập những mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong bối cảnh USD đang ngày càng suy yếu, FED sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ với việc tạo ra những lô tiền mới. Nhìn vào biểu đồ dưới đây bạn sẽ thấy trái phiếu cũng đang chạy theo chu kỳ 3 năm và lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua chúng thất bại với chu kỳ 3 năm vào năm ngoái (phá thủng dưới mức đáy 3 năm trước đó)- đây chính là đặc điểm của một tài sản có xu hướng đi xuống. Do đó, trái phiếu chính thức đã bước vào thị trường “con gấu” trong năm ngoái và kỳ vọng sẽ còn đối mặt với tình trạng này trong vài năm nữa.

 

Bước giảm của đồng dollar và trái phiếu có thể là những chất xúc tác cho thị trường vàng. Quý kim đang hướng tới chu kỳ 8 năm vốn được kết hợp từ mô hình 5 năm và 3 năm. Biểu đồ dưới đây chứng tỏ vàng đã không phá thủng dưới mức thấp 8 năm và thị trường “con bò” vẫn đang được ủng hộ.

Bước vào đà giảm chu kỳ 15 năm, đồng USD có thể kéo vàng tiến về mức cao tiếp theo. Chu kỳ gần nhất chứng tỏ vàng vẫn đang theo đuổi động lực tăng giá và đồng dollar có thể trượt giảm trong những năm tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login