Bước điều chỉnh đã qua: Vàng, cổ phiếu vàng tìm tới các mốc cao mới

By on 01/08/2016

Vẫn còn rất nhiều người đứng ngoài thị trường để chờ đợi cơ hội tiếp cận thị trường này. Họ đã bị đánh lạc hướng bởi dữ liệu CoT, đà tăng của đồng dollar Mỹ hoặc nhận định cho rằng cổ phiếu mỏ đã tăng quá nhiều quá nhanh và cần một sự điều chỉnh lớn.

Trong một thị trường tăng, bước điều chỉnh có thể kết thúc một cách nhanh chóng. Chỉ trong vòng 1 phút khi bạn đang dự kiến về khả năng giảm 5% -10% và xa hơn nữa, thị trường đã bất ngờ thổi bay các mốc giá thấp hơn vào trong xó. Một phản ứng tiêu cực đối với các tuyên bố của Fed có thể kéo theo mức giá thấp hơn, nhưng thay vào đó, vàng và cổ phiếu vàng lại đang lót đường cho các mức cao mới. Về cơ bản, chúng ta biết rằng Fed sẽ không thể làm gì để ngăn chặn mức lãi suất tiêu cực. Kể từ khi xu hướng này quay lại, cổ phiếu vàng và vàng đã gần như bỏ hết sự khờ dại của mình, bỏ hết những dự đoán trống rỗng của các “thiên tài” để thể hiện mình. Bên cạnh đó, mặc dù nhiều báo cáo kinh tế ủng hộ cho khả năng gia tăng lãi suất tiềm năng vào tháng Chín, sự yếu kém trên thị trường kim loại quý đã giảm bớt và người mua đang quay trở lại.

Biểu đồ giờ dưới đây cho thấy sự điều chỉnh trong cổ phiếu vàng (GDX , GDXJ) chỉ đơn giản là để kiểm tra lại bước đột phá tháng Bảy từ mô hình dốc lên, mô hình đầu vai đảo ngược (tháng Năm và tháng Sáu). Sự hồi phục mạnh mẽ trong vài ngày qua cho phép chúng ta nghĩ rằng việc kiểm tra này đã thành công.

Hourly Gold Miners (top), Jr. Gold Miners

Cổ phiếu vàng hàng giờ

Biểu đồ hàng tuần dưới đây cho thấy nỗ lực retest của thị trường nhưng cũng thể hiện cách thức để bước điều chỉnh đóng vai trò một phần trong nỗ lực retest các mốc cao năm 2014. Các mũi tên đánh dấu mốc cao năm 2014 và mức thấp hồi đầu tuần trước. Mục tiêu giảm tối thiểu cho GDX là $27 và GDXJ là $41- $42. GDX chạm mốc $27 trong khi mức thấp của GDXJ được đưa ra tại $43.

Weekly Jr. Gold Miners(top), Gold Miners

Cổ phiếu vàng hàng tuần

Vàng cũng đã thành công trong nỗ lực kiểm tra lại các bước đột phá của mình. Nhiều khả năng quý kim có thể trở lại mức tối thiểu $1300 và thấp nhất là $1280. Thị trường đã chạm đáy tại $1310 trong tuần này và đóng cửa tuần và tháng trên ngưỡng kháng cự $1330- $1335. Hơn nữa, sức mạnh của các cổ phiếu mỏ kể từ thứ Tư củng cố thêm khả năng đi lên tiếp theo của kim loại vàng.

Các mốc cao mới trong tháng Tám?

Tóm lại, bước điều chỉnh đã qua đi, cả vàng và cổ phiếu vàng đều có thể tìm tới các mốc cao mới trong tháng Tám. Sự ổn định gần các mốc cao mới đây suốt mấy tuần trước không được coi là một dấu hiệu xấu. Vẫn còn rất nhiều người đứng ngoài thị trường để chờ đợi cơ hội tiếp cận thị trường này. Họ đã bị đánh lạc hướng bởi dữ liệu CoT, đà tăng của đồng dollar Mỹ hoặc nhận định cho rằng cổ phiếu mỏ đã tăng quá nhiều quá nhanh và cần một sự điều chỉnh lớn.

Quan điểm thị trường luôn luôn thay đổi nhưng nhiều người kỳ vọng giá vàng sẽ đạt ngưỡng $1500- $1550 trước khi có bất kỳ động thái đảo chiều nào xuất hiện. Điều này cũng có nghĩa là cổ phiếu mỏ sẽ còn đi lên trong những tuần và tháng tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login