Bức tranh thị trường dầu thế giới tươi sáng hơn sau quyết định của Fed

By on 19/12/2013

Trong phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (18/12), giá dầu thô thế giới tăng mạnh lên cao nhất 7 ngày, do nhà đầu tư tin tưởng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ và vững vàng hơn so với trước sau quyết định thu hẹp QE3 của chủ tịch Fed.

Cụ thể:

Trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 1 tăng 58 cent, tương đương tăng 0,6%, lên 97,80 USD/thùng, đây là mức cao nhất kể từ ngày 10/12. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 9,7% mức trung bình của 100 ngày.

Trên sàn ICE tại London, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 2 tăng 1,19 USD, tương đương 1,1%, lên 109,63 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 23% mức trung bình của 100 ngày.

Do đó, chênh lệch giá dầu tiêu chuẩn châu Âu và dầu Mỹ WTI lại được nới rộng lên 11,57 USD/thùng từ mức 10,78 USD/thùng của ngày hôm trước.

Sau khi kết thúc phiên họp chính sách cuối cùng của năm 2013, chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra quyết định sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng từ 85 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD.

Phát biểu trong buổi họp báo được tổ chức tại Washington sau khi cuộc họp của Ủy ban thị trường mở (FOMC) kết thúc, ông Bernanke nói: “Với những bước tiến và triển vọng của thị trường lao động đã được cải thiện, (FOMC) quyết định sẽ giảm nhẹ tốc độ mua trái phiếu hàng tháng”

Theo giới phân tích, những tác động từ động thái của FED đối với các biện pháp kích thích tăng trưởng hoàn toàn ngược lại với suy đoán. Trước đây, nhiều người lo ngại động thái này của FED nếu sớm thực hiện sẽ kéo lùi đà tăng trưởng của nền kinh tế, và gây dồn xóc trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như năng lượng.

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh ngược lại. Việc FED quyết định đi sớm hơn dự tính không những cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng đủ mạnh, mà còn khiến nhà đầu tư bớt thấp thỏm, suy nghĩ về thời điểm thực hiện các biện pháp này. Đó cũng là điều kiện quan trọng giúp giá cả giao dịch các loại hàng hóa tăng mạnh lên.

Những ảnh hưởng từ động thái trên của FED cũng xóa nhòa những tác động từ báo cáo cùng ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về tình hình cung ứng xăng, dầu tuần qua. Cụ thể, theo báo cáo, trong tuần kết thúc hôm 13/12, cung dầu thô tại Mỹ giảm 2,9 triệu thùng, thấp hơn mức ước tính ban đầu của giới phân tích.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login