Bức tranh kinh tế toàn cầu qua hai ông trùm Mỹ – EU (phần 1)

By on 22/08/2014

Kinh tế Mỹ đã có những tiến bộ nhất định, trong khi đó, EU vẫn đang dậm chân tại chỗ…

Nền kinh tế Mỹ

Chúng ta phải thẳng thắn thừa nhận rằng: “Nền kinh tế tiếp tục hồi phục với tốc độ chậm, tuy nhiên, sự hồi phục là hoàn toàn có thực.”

Thị trường lúc này tin rằng chìa khóa cho sự hồi phục liên tục của nền kinh tế Mỹ là tự trong nội tại của họ (bắt đầu với  dầu). Tuy nhiên, làm thế nào để Hoa Kỳ có thể đi theo con đường này xa hơn? Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vấp phải thâm hụt thương mại không ngừng và người tiêu dùng ngày một tiết kiệm sau cuộc “khủng hoảng tín dụng” 2007/8. Điều này đẩy người tiêu dùng Mỹ mua hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần lưu ý những thông tin mà hãng bán lẻ hàng đầu Wal-Mart sắp đưa ra. Wal – Mart là nhà nhập khẩu lớn hàng hóa tiêu dùng từ Trung Quốc, điều này phản ánh chúng ta một thước đo về sự phụ thuộc của Mỹ vào nhập khẩu giá rẻ, có thể trở thành một gót chân Achilles cho Hoa Kỳ thời gian tới.

Với EU, nền kinh tế của khối đang có nguy cơ rơi vào suy thoái một lần nữa. Dù rằng nền kinh tế lớn nhất toàn cầu không còn ở trong vũng bùn suy thoái thì ảnh hưởng từ nền kinh tế tồi tệ của EU sẽ phần nào hạn chế đà tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các kho bạc nước ngoài nắm giữ trái phiếu Mỹ đang có xu hướng bán tháo trên thị trường, đây cũng là một vấn đề đối với thị trường tiền tệ Mỹ.

Thị trường nhà ở

Thông tin tốt nhất đối với Mỹ thời gian này là thị trường nhà ở

Số lượng nhà mới khởi công tăng mạnh tới 15,7% trong tháng Bảy lên ngưỡng cao nhất trong vòng 8 tháng qua – nối dài đà tăng mạnh từ tháng Sáu. Thông tin này đã xóa mờ những tín hiệu tiêu cực hồi đầu năm.

Nhà mới xây tăng lên ngưỡng 1,09 triệu hàng năm trong tháng Bảy, cao hơn so với mốc 973,00 trong tháng Sáu, dữ liệu công bố bởi Bộ Thương Mại Mỹ. Ban đầu, chính phủ đã báo cáo sự sụt giảm lớn trong thời điểm đầu trong tháng Sáu, nhưng các dữ liệu điều chỉnh cho thấy sự sụt giảm nhỏ hơn nhiều.

Giấy phép xây dựng mới, một dấu hiệu phản ánh nhu cầu trong tương lai, tăng 8,1% với tỷ lệ hàng năm là 1,05 triệu USD từ 973.000 trong tháng Sáu. Giấy phép cho gia đình 1 thế hệ, chiếm ba phần tư thị trường nhà ở, tăng nhẹ 0,9% với tỷ lệ hàng năm là 640.000 trong tháng Bảy – đây là mức cao nhất kể từ tháng Mười hai năm ngoái. Giấy phép xây nhà gia đình đa thế hệ trở tăng 23,6% lên 382.000, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng Giêng năm 2006.

Thị trường Lao động

Trong biên bản cuộc họp tháng Bảy của Cục dự trữ Liên bang, các nhà thực thi chính sách cũng bày tỏ quan điểm khá ngạc nhiên về thị trường lao động và sự lạc quan này sẽ còn tiếp tục sau thông tin mà Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm qua.

Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ công bố, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm 14.000 người xuống 298.000 người trong tuần (10/8 – 16/8). Đây là lần thứ 3 trong vòng 5 tuần qua, con số trên dưới ngưỡng 300.000. Số đơn xin trung bình tháng (300.750 đơn) vẫn là mức gần thấp nhất 8 năm. Thông tin này cũng phản ánh sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ, là cơ sở để Fed có thể sớm tăng lãi suất.

Những thông tin kinh tế tốt và sự cam kết duy trì chính sách hỗ trợ nền kinh tế từ Cục dự trữ Liên bang đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ lên ngưỡng đỉnh và đồng USD tăng giá. Các nhà phân tích tin rằng, nếu được tiếp tục hỗ trợ, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tiến dần hơn tới mục tiêu lạm phát 2% của Cục dự trữ Liên bang.

Giavang.net

(Còn tiếp…)

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login