Bức tranh kinh tế toàn cầu qua hai ông trùm Mỹ – EU (phần 2 – hết)

By on 22/08/2014

Trong khi nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tiến gần hơn đến thời điểm nâng lãi suất thì kinh tế khu vực Eurozone vẫn dậm chân tại chỗ.

Khu vực đồng tiền chung Eurozone

Nhiều nhà quan sát thị trường còn cho rằng các dữ liệu kinh tế yếu kém hơn từ Eurozone còn ở phía trước.

Pháp

Trong EU, Pháp không chỉ là nền kinh tế đang mất đà tăng trưởng mà thậm chí đang còn phải chứng kiến thâm hụt ngân sách tăng so với GDP. Tại một tỷ lệ nhất định theo quy định của EU về vấn đề thâm hụt ngân sách, chính phủ buộc phải có hành động để khắc phục tình trạng này.

Với một cuộc suy thoái đang hiện ra lờ mờ ở Pháp (khi mà Ý bước vào cuộc suy thoái lần thứ ba liên tiêp – Pháp không tăng trưởng trong quý II và Đức suy thoái 0,2% trong quý II), Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp nói rằng: “Đất nước chúng tôi sẽ không còn cố gắng đáp ứng mục tiêu thâm hụt ngân sách và sẽ không gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế của mình bằng cách thắt chặt tiền tệ”. Ông nói thêm: “Tôi từ chối tăng thuế để bù đắp bất kỳ khoảng trống ngân sách nào. Tăng trưởng kinh tế ở châu Âu là quá yếu và lạm phát ở ngưỡng quá thấp. Do đó, chúng tôi buộc phải xem xét các nguyên nhân gây ra sự trì trệ trong nền kinh tế này!”.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra? “Liệu Chính phủ có khả năng tạo ra sự tăng trưởng đó?” Nếu không thì tình hình sẽ chỉ xấu đi trên toàn EU. Đáng ngại nhất, ông nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với những con số hoàn toàn là hiện thực. Sự thật là, trái với dự báo của Quỹ Tiền Thế giới và Ủy ban châu Âu, mục tiêu tăng trưởng đã hoàn toàn không đạt được cả ở Pháp và ở châu Âu. “Thật buồn khi phải nói rằng, một cuộc tháo chạy của giới đầu tư vào vàng và bạc đã và đang phản ánh nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn của giới đầu tư về nền kinh tế”. Điều này có rất nhiều khả năng thành sự thực.

Quan điểm của Bộ trưởng tài chính Pháp bề ngoài có vẻ đặc biệt nghiêm trọng và là một lời cảnh báo đanh thép cho tất cả chúng ta. Nhưng, nhiều nhà phân tích cũng đã tự nhắc nhở mình rằng đây chỉ là quan điểm rieng của Pháp mà thôi.

Có ai đó nói rằng, chúng tôi tin rằng lời nói của ông là một xác nhận rằng EU có thể phải quay trở lại vũng bùn suy thoái và vào cuối năm nay, giảm phát sẽ bắt đầu xuất hiện ở đó.

Hơn thế nữa, thị trường còn kỳ vọng ECB sẽ xây dựng một phiên bản của chương trình nới lỏng định lượng (QE) của riêng khu vực châu Âu, tuy nhiên, động thái này có lẽ là quá muộn. Chương trình nới lỏng định lượng chỉ đơn giản là sẽ kích hoạt để tăng lạm phát nhưng sẽ không có hiệu lực đối với tăng trưởng kinh tế. Quan trọng hơn là, QE có thể sẽ đe dọa nghiêm trọng giá trị của đồng euro so với vàng cũng như các đồng tiền khác trên thế giới. Sau tất cả, như  ECB đã từng nói, không có quá nhiều lời, rằng họ muốn đồng euro trở nên yếu hơn (về ngưỡng 1,20 $?).

Và thị trường cũng dần nhìn thấy những người dân Âu châu chuyển sang vàng vì lẽ đó.

Đức

Ngân hàng Bundesbank bày tỏ quan điểm trong báo cáo hàng tháng – tháng Bảy rằng: “Các động lực kinh tế ở một số nước thành viên thuộc liên minh tiền tệ châu Âu đang yếu hơn so với dự kiến. Đồng thời, có vẻ như những căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu, và hệ quả là xung đột Ukraina, cũng như các điểm nóng khác trên thế giới ngày càng tạo áp lực lên niềm tin kinh doanh của giới đầu tư.”

Dường như để xác nhận quan điểm của thị trường về sự yết ớt của kinh tế EU, ngân hàng Bundesbank cho biết, căng thẳng địa chính trị có thể tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế Đức. Nền kinh tế Đức đã suy thoái trong quý II năm nay. Bạn phải nhớ rằng Đức là người lèo lái con tầu nền kinh tế khu vực châu Âu.

“Triển vọng tăng trưởng đối với nền kinh tế Đức dần như mờ nhạt hơn kể giữa năm nay, đây là hệ quả của những tin tức quốc tế không thuận lợi!” Bundesbank cho biết trong báo cáo hàng tháng của mình.

“Kỳ vọng tăng cường những động lực kinh tế trong nửa cuối năm 2014 là cơ sở để dự báo mùa xuân sang năm đang được vào câu hỏi khi mà dữ liệu hiện tại thực sự khiến chúng ta phai lo ngại”. Đối với nhiều nhà phân tích, cụm từ “căng thẳng địa chính trị” đang có nghĩa là tình hình ở Ukraine.

Báo cáo tuần trước là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ Bundesbank, họ đã từng nói rằng suy thoái kinh tế trong quý II sẽ là tạm thời, và tín hiệu dự báo được công bố chỉ hai tháng trước có thể là quá lạc quan. Bundesbank từng dự báo trong tháng Sáu rằng nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm nay và 2% trong năm 2015. Con số này cao hơn so với dự báo của ECB đối với tăng trưởng khu vực đồng euro là 1% và 1,7% tương ứng.

Sau khi Liên minh châu Âu trừng phạt Nga ở mảng tài chính ngân hàng và công nghệ tiên tiến trong tháng trước thì mới đây đất nước của ông Putin đã phản ứng lại bằng cách cấm nhập khẩu một số nông sản từ khu vực đồng tiền chung. Vì vậy, Chủ tịch ECB Mario Draghi buộc phải cảnh báo rằng rủi ro địa chính trị “cao” có thể ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế tiêu cực.

“Sự gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và chính phủ nước này sẽ không đạt được được như mong muốn, trái lại, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động xuất khẩu của Đức”, Bundesbank đã viết trong báo cáo của mình. “Đồng thời, sự tự tin về nền kinh tế suy yếu từ mức cao cùng với nhu cầu trong nước tích cực thì đây là một tín hiệu đi ngược với nền tảng kinh tế.”

Niềm tin của các nhà lãnh đạo kinh doanh tại Đức giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Bảy.

Là một nước xuất khẩu, Đức rất dễ bị tổn thương kinh tế so với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với 40% lượng xuất khẩu đi vào phần còn lại của khu vực châu Âu, thông báo này từ Bundesbank được làm rõ rằng một cuộc suy thoái toàn EU đang đến gần .

Với nền kinh tế Đức giảm 0,2% trong quý II và chỉ có rất ít tin tức kinh tế tốt khi mà chúng ta sắp bước vào quý cuối cùng của năm, vẫn còn là quá sớm để khẳng định Đức là trong suy thoái kinh tế.

Nhìn vào các yếu tố ngày hôm nay sẽ quyết định bối cảnh kinh tế vào ngày mai, chúng ta không thể nhìn thấy yếu tố nào dẫn đến tăng trưởng. Thay vào đó EU quy định chỉ áp dụng “thắt lưng buộc bụng” bất chấp những gì Pháp nói. Chúng ta hoàn toàn thấy được điều này đang làm trầm trọng thêm tình trạng giảm phát và tiềm năng nới lỏng tiền tệ làm trầm trọng sự tiêu tan lạm phát.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login