Brexit ‘khủng hoảng tiền tệ lần thứ 7 trong 18 tháng qua’

By on 21/07/2016

Mỗi cuộc khủng hoảng tiền tệ thường xảy ra trên cơ sở hàng quý thay vì hàng năm và đà giảm mạnh của đồng bảng Anh (GBP) sau Brexit là lần thứ bảy kể từ tháng 1/2015, theo FiREapps.

brexit-GBP-exchange-rates

FiREapps, một nhóm chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm giúp các doanh nghiệp giảm bớt ảnh hưởng của biến động tỷ giá, nhận xét:

“Trong năm 2015 khủng hoảng đã xảy ra với đồng franc Thụy Sĩ (CHF) và đồng euro (EUR), đồng nhân dân tệ Trung Quốc (CNY), đồng real Brazil (BRL) và đồng peso của Argentina (ARS). Trong quý đầu tiên của năm 2016, đó là đồng yên Nhật (JPY).

Trong năm vừa qua, chúng ta hầu như đã nhìn thấy hai cuộc khủng hoảng tiền tệ trong mỗi quý. Bây giờ đã chẳng còn câu hỏi liệu rằng đồng bảng Anh sẽ nhận được vinh dự đáng ngờ trong quý II năm 2016 – và vào quý III, bởi cuộc bỏ phiếu Brexit đã xảy ra vào cuối quý quý II”.

Theo Wolfgang Koester, giám đốc điều hành (CEO) của FiREapps:

“Chúng ta thường không nhìn về phía trước trong mỗi báo cáo tác động tiền tệ của chính mình, nhưng trong khi Brexit đang là một tin tức nóng hổi – hiệu ứng domino có thể kích hoạt nhiều sự kiện khác – chúng ta thừa nhận rằng trong quý II (có lẽ ) và trong quý III (chắc chắn), Brexit sẽ tạo ra tác động đáng kể đến các báo cáo thu nhập của công ty đã không chuẩn bị (mặc dù 40% + tỷ lệ người bỏ phiếu rời đi) cho Brexit”.

“Bởi vì Brexit xảy ra quá muộn trong quý II, sẽ rất thú vị để theo dõi xem những tác động hiển thị trong thu nhập quý II, hoặc nhiều khả năng hơn là quý III. Dù bằng cách nào, sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta chứng kiến các báo cáo kỷ lục về tác động tiêu cực với tổng trị giá khoảng 35 – 40 tỷ USD như là kết quả của cuộc khủng hoảng mới nhất này”.

Tuy nhiên, trong Báo cáo tác động tiền tệ mới nhất (Currency Impact Report) của FiREapps, bao gồm quý I năm 2016, cho thấy các công ty đã được tận hưởng một thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi từ biến động tiền tệ cực trong ba tháng. Sự dịch chuyển của ngoại hối (FX ảnh hưởng kết quả của công ty ở Bắc Mỹ và châu Âu vào khoảng 20 tỷ USD trong quý I, giảm từ mức 36,9 tỷ USD trong quý IV của năm 2015, dữ liệu của nhóm cho hay.

“Bản báo cáo bao gồm một giai đoạn trước Brexit, làm cho kết quả có phần bình tĩnh trước cơn bão (nhưng) vì đó là lần thứ năm trong sáu quý, các công ty đã duy trì việc bị ảnh hưởng 20 tỷ USD trong cơn gió của thị trường tiền tệ nên họ chẳng thể bình tĩnh”, FiREapps lưu ý.

Chỉ số này được dựa trên một phân tích hàng quý đối với thu nhập của 1200 công ty tại Bắc Mỹ và châu Âu giao dịch công khai, được gọi là ‘FiREapps 1200’. Các công ty trong tập dữ liệu này là các công ty đa quốc gia lớn với ít nhất 15% doanh thu quốc tế từ ít nhất là hai đồng tiền.

Trong quý I, đồng euro đã đặc biệt ảnh hưởng lớn tới thu nhập của cả công ty ở Bắc Mỹ và châu Âu. Biến động của đồng dollar Canada (CAD) cũng đã được nhắc đến như là tác động đến lợi nhuận của công ty Bắc Mỹ, tiếp theo là JPY, BRL và GBP.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login