Brexit không phải là tất cả, thị trường vàng còn được hưởng lợi về sau

By on 27/06/2016

Nếu bạn nghĩ rằng bạn từng mệt mỏi khi nói về Brexit trước cuộc trưng cầu dân ý thực tế thì hãy nghĩ lại bởi các cuộc tranh luận chỉ mới bắt đầu mà thôi…

Sáng sớm hôm thứ Sáu, do phe “Anh rời EU” đã kiểm soát hoàn toàn cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Năm, giá vàng đã nhảy vọt lên mốc $1362,60/oz, mức cao nhất kể từ tháng 3/2014. Kể từ đó, giá quý kim này có dấu hiệu giảm nhưng hợp đồng tương lai vàng tháng 8 vẫn duy trì lợi ích của mình khi đóng cửa tuần thứ tư liên tiếp trong vùng tích cực, với giá trên $1300/oz. Vàng tháng 8 chốt tuần tại $1322,40/oz, tăng gần 2,3% trong tuần.

Theo báo cáo, đà hồi phục qua đêm gần 8% của vàng đã ghi nhận bước điều chỉnh lớn nhất của vàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý tại Anh đã kết thúc, các nhà phân tích cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tiêu hóa kết quả Brexit trong tuần này và cố gắng xác định tác động của việc Anh ‘ly hôn’ EU tới kinh tế toàn cầu.

“Điều này sẽ không dễ dàng để thiết lập mọi thứ ổn thỏa sớm”, dẫn lời Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank cho biết.

Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý đã được thông qua, các nhà phân tích đồng quan điểm rằng điều quan trọng là nhận ra rằng ‘quả bóng lớn’ hiện vẫn đang ở tòa nhà chính trị và không có gì khiến hành động của chính phủ trở nên nhanh hơn. Nói cách khác, Anh sẽ có hai năm để xây dựng kế hoạch thoát EU của mình và vì vậy giới phân tích hy vọng tình hình bất ổn chính trị sẽ tiếp tục kéo dài trong một thời gian nữa.

Vàng là một trụ cột của sức mạnh

Kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit chắc chắn đã làm lung lay tâm lý toàn cầu bởi thị trường chứng khoán ‘cùng rơi’ với lợi suất trái phiếu. Trên thị trường tiền tệ, nhà đầu tư trên thế giới đang đổ xô vào vàng để bảo vệ mình trước những hệ quả tiềm năng.

Adrian Ash, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Bullion Vault, cho biết công ty này đã nhìn thấy nhu cầu ‘điên rồ’ từ các khách hàng ở Vương quốc Anh khi họ đã mua số lượng vàng tổng cộng 1 tỷ bảng. ‘Cư dân ở Vương quốc Anh hiện nắm giữ vàng nhiều hơn ‘hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới, và hơn tất cả 11 ETPs lớn nhất thế giới’, ông nói.

Về tiền tệ, vàng tăng gần 13% so với bảng Anh, cũng tăng hơn 6% so với đồng euro và và hơn 6% so với đồng franc Thụy Sĩ. Theo đồng đô la Mỹ, giá vàng đã tăng hơn 4% và hơn 5,6% theo đô la Canada.

Kitco Currency Charts

Số phiếu Brexit còn được cảm nhận ở phía bên kia của thế giới khi mà vàng định bằng đô la Úc đạt mức cao kỷ lục. Vàng tăng gần 6% so với đồng đô la Úc.

Sandra Close, giám đốc của công ty tư vấn khai thác mỏ Surbiton Associates có trụ sở tại Úc, vừa có bản tóm tắt hoàn chỉnh các diễn biến trong thị trường vàng: ‘Mọi thứ đang di chuyển rất nhanh mà khó để theo kịp’, bà nói. ‘Một điều tôi đã học được theo thời gian đó là thị trường vàng đầy những bất ngờ’.

Hiệu ứng Domino tiếp theo sẽ ập đến

Với số phiếu Brexit hiện đã được công bố, các nhà kinh tế và giới phân tích đang dự đoán quốc gia châu Âu nào sẽ là người tiếp theo rời đi. Sau khi bỏ phiếu Brexit, lãnh đạo chính trị người Pháp Marie Le Pen nói rằng nếu bà thắng cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, bà cũng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu.

Pháp sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào tháng 4/2017.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Capital Economics cho rằng Hà Lan có thể là nước tiếp theo muốn thoát khỏi EU.

“Mặc dù Hà Lan là đất nước lạc quan ít nhất về cơ hội rời khỏi EU, quốc gia này được cho là có tiềm năng lớn nhất trong việc có cuộc trưng cầu tiếp theo, dựa trên cuộc bầu cử được thiết lập vào tháng 3/2017 và Đảng Tự do hoài nghi về EU đang chiếm khoảng 13 % – đứng đầu trong các cuộc thăm dò”, họ nói.

Hasen nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng bởi cuộc bỏ phiếu Brexit đã tiết lộ các vết rạn thử nghiệm tại khu vực EU. Ông giải thích rằng vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi như một nơi trú ẩn an toàn trong một thị trường tiền tệ toàn cầu đầy bất ổn.

Các mức giá cần theo sát trong tuần này

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng tiềm năng giá vàng tăng thêm trong tuần này bởi thị trường tiếp tục tiêu hóa kết quả của cuộc bỏ phiếu Brexit; tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên chú ý đến xu hướng giảm.

Giá vàng đang ra khỏi mức cao của mình, nhưng vẫn giao dịch trên ngưỡng cao tuần trước nữa tại $1318/oz, đây được xem là mức hỗ trợ quan trọng đầu tiên. Đột phá giảm khiến thị trường mất mốc $1318 có thể khiến thị trường thử nghiệm mốc $1300.

“Tôi sẽ khá quan ngại nếu giá vàng xuống dưới $1300/oz”, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets cho biết.

George Gero, giám đốc quản lý của RBC Wealth Management, cho biết rằng $1300 đóng vai trò như một mức giá đình công lớn đối với thị trường quyền chọn và có thể xuất hiện một trận chiến xung quanh khu vực này trong ngày thứ Hai bởi hợp đồng tùy chọn hết hạn.

Theo chiều hướng tăng, một số nhà phân tích lưu ý rằng sự bứt phá trên $1355 có thể khiến vàng nhắm đích $1400 – được coi là đích đến của thị trường kể từ đầu tháng.

Lời cuối

Với việc thị trường đang chảo đảo vì ngạc nhiên về kết quả cuộc bỏ phiếu Brexit, nhiều nhà kinh tế đã nói rằng họ bây giờ không kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ tăng lãi suất trong cả năm nay. Số liệu CME 30 Fed Fund futures cho thấy khả năng chỉ 21% lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 12, kỳ vọng này đã giảm đi một nửa so với dự đoán 42,6% lãi suất tăng trong thứ Năm trước khi Anh bắt đầu cuộc trưng cầu dân ý.

Mặc dù Fed dự kiến sẽ không tăng lãi suất trong còn lại của năm, các nhà đầu tư vẫn nên chú ý đến các dữ liệu kinh tế. Một số điểm nổi bật trong lịch dữ liệu tuần này bao gồm việc phát hành chính thức GDP quý II, niềm tin tiêu dùng tháng 6, số liệu sản xuất trong nước tháng 6 và các dữ liệu về lĩnh vực nhà ở trong tháng 5.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login