BOJ mạnh tay mở rộng cung tiền thêm 80 nghìn tỷ yên/năm

By on 31/10/2014

Trong khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định chấm dứt QE3 – chương trình bơm tiền ra nền kinh tế bằng việc mua trái phiếu chính phủ, thì hôm nay 31/10, sau cuộc họp chính sách, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) bất ngờ quyết định tăng cung tiền thêm 80 nghìn tỷ yên ( tương đương 725 tỷ USD)/năm.

Hành động này của BOJ thực sự gây sốc cho thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, đây có thể chính là “nước cờ” mà các quan chức BOJ đi nhằm kéo nền kinh tế ra khỏi ám ảnh giảm phát, đặc biệt là từ sau khi chương trình thuế tiêu thụ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4 năm nay.

Như chúng ta đã biết, vào tháng 4 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã chính thức tăng thuế lần đầu tiên sau 17 năm và động thái này có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nhiều dự đoán của thị trường.

Một minh chứng rõ ràng nhất cho ảnh hưởng của đợt tăng thuế vừa qua là giá tiêu dùng tại Nhật Bản tăng ở mức thấp. Cụ thể, theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI lõi), không tính giá thực phẩm tươi sống, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9, thấp hơn mức tăng 3,1% của tháng trước đó.

Tuy nhiên nếu điều chỉnh theo đợt tăng thuế hồi tháng 4, CPI lõi tháng 9 của Nhật Bản chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 1,1% của tháng 8 và mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng, chi tiêu của các hộ gia đình ở Nhật Bản trong tháng Chín cũng giảm xuống mức 5,6% so với cùng kỳ năm trước với khoảng 275.226 yen, mức sụt giảm sáu tháng liên tục kể từ khi tăng thuế hồi tháng 4/2014.

Lần sụt giảm này lớn hơn so với mức giảm 4,7% vào tháng 8/2014 và kết quả này khẳng định rằng chi tiêu của các hộ thu nhập theo lương vẫn đóng băng sau khi chính phủ nâng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8%.

Bên cạnh đó, tình hình thị trường lao động Nhật Bản cũng không có nhiều biến đổi khi tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng 9/2014 tăng lên mức 3,6% so với mức 3,5% của tháng trước đó.

Dữ liệu riêng rẽ cho thấy cơ hội việc làm lần đầu tiên giảm trong 3 năm 4 tháng qua. Tỷ lệ việc làm cho các ứng viên giảm xuống 1,09 so với 1,1 hồi tháng 8/2014, có nghĩa là 109 vị trí tuyển dụng phù hợp với 100 ứng viên tìm việc. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng đang giảm so với nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, dữ liệu mà Bộ Nội vụ công bố cũng cho thấy thu nhập của các hộ gia đình thu nhập theo lương giảm thực tế 6% xuống mức trung bình 421.809 yen trong 12 tháng liên tiếp.

Một loạt các dữ liệu kinh tế không mấy sáng sủa trên đều được đưa ra trong ngày hôm nay ngay trước khi BOJ tuyên bố chính sách tiền tệ, điều này cho thấy các nhà thực thi chính sách BOJ cũng đã phải cân nhắc rất nhiều trong việc tiếp tục can thiệp chính sách tiền tệ để hướng nền kinh tế đi đúng hướng.

“Việc BOJ nới lỏng tiền tệ vào thời điểm này hoàn toàn bất ngờ. Động thái này rõ ràng là nhằm đối phó với tình trạng lạm phát tăng chậm lại”, kinh tế trưởng Junko Nishioka, tại công ty chứng khoán RBS nhận định.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login