BOJ, FED và những tiêu điểm kinh tế quốc tế tuần này

By on 26/07/2016

Tuần cuối cùng của tháng 7 được dự báo sẽ rất nhộn nhịp tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khi bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh. Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương lớn như BOJ hay FED cũng sẽ có những quyết định liên quan tới chính sách tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày bắt đầu từ ngày 28/7. Các nhà quan sát thị trường đang rất kỳ vọng các BOJ sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa để Abenomics phát huy hiệu quả như mong đợi.

Tại cuộc họp G20 tại Trung Quốc vừa kết thúc cuối tuần trước, Thống đốc BOJ – ông Haruhiko Kuroda – cho biết ông đã chuẩn bị cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian tới để có thể đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

532a5d7d6538a_small

Societe Generale dự báo BOJ sẽ giảm lãi suất từ mức -0,1% xuống -0,2%

Trong ghi chú ngày 24/7, giám đốc chiến lược Mohammed Apabhai của Citi cho biết thị trường dự báo số liệu lạm phát của Nhật Bản được công bố ngày 29/7 sắp tới sẽ giảm, đặt thêm áp lực khiến BOJ phải nới lỏng chính sách của mình.

Ông Kuroda cũng bác bỏ những phỏng đoán về “trực thăng tiền” – chính sách in và chi phối tiền. Ông cho rằng việc BOJ trực tiếp bảo lãnh phát hành trái phiếu là vi phạm luật pháp và BOJ sẽ không thực hiện điều đó.

Ngày 25/5, các nhà phân tích tại Societe Generale cho rằng BOJ phải đối mặt với vô số vấn đề có thể ảnh hưởng tới quyết định chính sách tiền tệ của họ. Đó là tăng trưởng đầu ra yếu, áp lực giảm phát, đồng Yên tăng mạnh và những đồn đoán về việc tiếp tục nới lỏng chính sách.

Societe Generale dự báo rằng BOJ sẽ mở rộng kế hoạch thu mua tài sản một lần nữa cũng như giảm lãi suất từ mức -0,1% xuống -0,2%.

Thị trường hiện nay cũng đang đưa ra dự báo về việc ông Kuroda và các cộng sự sẽ kích thích tài khóa để vực dậy nền kinh tế đang kiệt quệ, hạn chế áp lực giảm phát và hạn chế những hậu quả của những sự kiện kinh tế toàn cầu vừa xảy ra.

Hãng tin Kyodo News cho biết chính phủ Nhật Bản đang soạn thảo một gói kích cầu có trị giá tối thiểu 20.000 tỷ Yên (tương đương 188 tỷ USD).

Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, các công ty lớn như Hyundai Motor, Nissan, Nintendo, Samsung Electronics, Singapore Airlines và LG Electronics chuẩn bị công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2016.

Tại Mỹ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ nhóm họp vào ngày 26-27/7 sắp tới. Phần lớn các nhà đầu tư dự báo rằng Chủ tịch Janet Yellen và các cộng sự sẽ giữ lãi suất không đổi trong cuộc họp này. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ theo sát tuyên bố chính sách của FED để xác định thời điểm của lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2016.

Chuyên gia Cynthia Kalasopatan của Mizuho Bank cho rằng tuyên bố sau cuộc họp lần này của FOMC sẽ có thể sẽ lạc quan hơn so với cuộc họp tháng 6 nhờ những số liệu kinh tế lạc quan gần đây và quyết định thay đổi kế hoạch tăng lãi suất dự kiến trong năm 2016.

Thứ 2:

– Indonesia – Số liệu vốn đầu tư nước ngoài (FDI) quý II/2016

– Nhật Bản – Số liệu thương mại tháng 6

– Singapore – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6

– Kết quả kinh doanh (KQKD) của Bursa Malaysia, Fortune REIT

Thứ 3:

– Singapore – Số liệu sản lượng công nghiệp tháng 6

– Hàn Quốc – GDP quý II/2016

– Mỹ – FOMC nhóm họp

– KQKD của Monex, Matsui Securities, Canon, Mapletree Industrial Trust, Parkway Life REIT, Bank Danamon, Hyundai Motors, SK Hynix

Thứ 4:

– Australia – CPI quý II/2016

– Trung Quốc – Số liệu lợi nhuận công nghiệp

– Mỹ – FOMC đưa ra quyết định chính sách

– KQKD của Siam Cement, Singapore Exchange, Nissan, Nintendo, Advantest, Fanuc, LG Display, Kia Motors, SK Telecom, UMC, AU Optronics, Bajaj Auto

Thứ 5:

– Nhật Bản – BOJ họp chính sách

– Singapre – Tỷ lệ thất nghiệp

– Thái Lan – Số liệu sản lượng công nghiệp tháng 6

– KQKD của Seiko Epson, Murata Manufacturing, Nomura, Fujitsu, Nippon Steel and Sumitomo Metal, Japan Exchange, Kyocera, Singapore Airlines, UOB, OCBC, Sembcorp Marine, Samsung Electronics, LG Electronics, Naver, KT Corp, Hang Lung, Henderson Group

Thứ 6:

– Australia – Chỉ số giá sản xuất (PPI) quý II/2016

– Nhật Bản – CPI, số liệu chi tiêu hộ gia đình, tỷ lệ thất nghiệp, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tháng 6; BOJ đưa ra quyết định chính sách

– Hàn Quốc – Doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tháng 6

– KQKD của NTT DoCoMo, Panasonic, Mizuho Financial, Tokyo Electron, Sony, Takeda Pharmaceutical, Daiichi Sankyo, GS Yuasa, Mazda Motor, Japan Airlines, ICICI Bank, Bank Negara Indonesia

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login