BOJ duy trì chính sách tiền tệ hiện tại

By on 29/04/2016

Kết thúc phiên họp chính sách ngày 28/4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện hành.

images14

Cụ thể, Ủy ban chính sách gồm chín thành viên của BoJ đã quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ, trong đó vẫn giữ cam kết sẽ tăng lượng tiền cơ sở thêm 80 nghìn tỷ Yên/năm thông qua việc mua tài sản, và duy trì mức lãi suất âm 0,1% đối với một phần lượng tiền dự trữ của các tổ chức tài chính gửi tại ngân hàng trung ương.

Ngân hàng này cũng giữ nguyên các đánh giá trước đó về kinh tế Nhật Bản, khi cho rằng nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi vừa phải, bất chấp các số liệu yếu kém gần đây về hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Quyết định này nằm ngoài dự đoán của giới quan sát do trước đó có nhiều quan điểm cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ đưa ra thêm các biện pháp kích thích nền kinh tế trong bối cảnh xuất hiện nhiều rủi ro, đồng yen mạnh và tiêu dùng yếu làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế “mong manh” của Nhật Bản.

Cũng tại cuộc họp chính sách lần này, BoJ điều chỉnh hạ dự báo về triển vọng lạm phát của Nhật Bản trong tài khóa 2016 (kết thúc vào thàng 3/2017) và tài khóa 2017 (kết thúc vào tháng 3/2018) xuống 0,5% và 1,7%, từ mức dự báo 0,8% và 1,8% đưa ra trước đó.

Ngoài ra, thời hạn để đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2% được đẩy lùi thêm sáu tháng, tới “khoảng nửa đầu năm tài khóa 2017”.

Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda, để ngỏ khả năng sẽ tung ra thêm các biện pháp kích thích, nhấn mạnh rằng không có giới hạn trong việc thực hiện chính sách tiền tệ để xử lý những rủi ro lớn đối với triển vọng kinh tế.

“Hoàn toàn không có sự thay đổi nào trong quan điểm của chúng tôi đối với việc đạt mục tiêu lạm phát 2% vào thời gian sớm nhất có thể, và sẽ làm mọi thứ để đạt mục tiêu này,” ông Kuroda nói tại một cuộc họp báo. “Nếu cần, chúng tôi có thể đưa lãi suất xuống mức âm sâu hơn nhiều nữa.”

Theo ông Kuroda, nền kinh tế Nhật Bản đang cải thiện dần dần sẽ cho phép BOJ có thêm thời gian để đánh giá tác động của các biện pháp nới lỏng trước đó.

“Chúng tôi đã sử dụng biện pháp đánh chặn bằng cách áp dụng mức lãi suất âm trong tháng 1… Giờ là lúc cần xem tác động của các chính sách đó đến nền kinh tế như thế nào,” vị thống đốc nói và cho rằng tác động tích cực của chính sách lãi suất âm sẽ bắt đầu có hiệu lực đối với nền kinh tế trước khi kết thúc năm nay.

BOJ sẽ có cuộc họp đánh giá lại lãi suất vào tháng 6 và một cuộc họp quan trọng hơn vào cuối tháng 7, khi đó ngân hàng này sẽ đưa ra đánh giá hàng quý về tăng trưởng và lạm phát.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login